Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Người viết sử nhà

Gương sáng gia đình - 23/05/2018 09:37
Người viết sử nhà
Người viết sử nhà, với

Ông Đào Thành Lạng và vợ.

Đi tìm ngày sinh của mình

Trong căn phòng trên tầng 3 của ông Đào Thành Lạng có rất nhiều sách. Rất nhiều tập dày ông sưu tầm các bài báo hay viết về các chủ đề: đất nước, về Đảng, Bác Hồ, về Khu gang thép Thái Nguyên nơi ông công tác trước đây…Có những tập phải gọi là công trình vì được sưu tầm rất kỳ công, dán và đóng bìa rất cẩn thận.

Ông bảo từ bé đã mê viết lách. Lúc đầu thì làm báo tường. Sau dù học ngành kỹ thuật cơ khí, nhưng vì mê viết lách nên ông được điều về làm công tác tuyên huấn của đoàn Thanh niên Khu gang thép Thái Nguyên, rồi về làm phóng viên ở đài phát thanh của nhà văn hóa, viết bài cộng tác với các báo.

Từ khi nghỉ hưu ông có đam mê là ghi chép về lịch sử quê hương, dòng họ mình. Sinh ra ở Thái Bình, gia đình lên khai hoang trên Tuyên Quang, có giai đoạn còn lên tận Yên Bái, bản thân ông thì lập nghiệp trên Thái Nguyên, đến khi nghỉ hưu lại chuyển về Hà Nội để gần con cháu.

Về quê, thấy gia phả ghi chép còn sơ sài, ông muốn ghi lại đầy đủ hơn. Từ ý nghĩ đó, ông chịu khó tới thăm các cụ cao tuổi trong làng, nghe họ kể lại những câu chuyện của chính mình, những điều họ đã trải qua hay những gì nghe kể lại. Lắm lúc lại phải đối chiếu, lục tìm trong các tư liệu.

Ngay như chuyện ngày sinh của chính ông cũng phải trải qua một quá trình tìm tòi khá thú vị. Bởi giấy khai sinh thời đó thường cất vào ống tre, khi chạy loạn bị cháy mất. Bố mẹ không nhớ chính xác ngày tháng, chỉ nhớ khi du kích đánh ở bốt Cầu Lại (Thái Bình) đúng vào phiên chợ Diệc, trong lúc chạy loạn sang làng khác thì sinh ra ông. Từ những chi tiết mà các cụ nhớ mang mang như thế, lại phải sang tận làng đó để tìm hiểu. Người đỡ đẻ cho mẹ ông giờ đã mất.

Lục tìm trong sử sách, ông được biết ta đánh bốt Cầu Lại mấy lần, riêng năm 1951 vào dịp đầu năm, ngày 9/3 có trùng với ngày âm đúng là ngày có phiên chợ. Để chắc chắn về ngày sinh của mình, ông còn nhờ người xem tử vi xem có đúng tính cách của mình không.

Nuôi dưỡng tình cảm với quê hương cho con cháu

Cái thời đó, rất nhiều người mất giấy khai sinh và không có điều kiện để làm lại, nhưng riêng ông lại rất quan tâm tới việc tự đi tìm hiểu về ngày sinh của mình. Cũng từ đó mà năm 2000, khi còn đang công tác ông đã có ý tưởng tìm hiểu về quê hương, dòng họ mình, nhưng mãi tới khi nghỉ hưu mới có điều kiện để làm. Đến nay đã có được khoảng 200 trang viết và vẫn tiếp tục thu thập tư liệu và chỉnh sửa.

Ông bảo, điều quan trọng nhất là muốn để lại cho con cháu một tài liệu về quê hương, gia đình lớn, gia đình nhỏ, những con người trong dòng tộc mình. Mà đã viết sử thì phải chân thực, dù sự thật có phũ phàng đi nữa thì vẫn phải tôn trọng.

Bằng các việc làm của mình, ông luôn muốn để con cháu gần gũi, gắn bó với quê hương. Một năm ít nhất là về quê 3 lần vào dịp trước Tết, ngày Thanh minh và ngày 27/7. Mỗi dịp như thế đều cho các cháu về chơi quê nội, quê ngoại, kể cả quê mẹ của ông nữa. Thứ nhất là để các cháu hình dung quê là thế nào, để biết thế nào là cái chổi rễ, cái nong, cái nia, con trâu, con bò. Thứ hai là để nuôi dưỡng tình cảm với quê hương cho các cháu.

Niềm vui của ông bây giờ là viết lách và làm vườn. Trên sân thượng có một khu vườn nhỏ trồng các loại rau dền, mùng tơi, khoai lang, có dàn thiên lý… tuy nhỏ thôi nhưng cũng đủ để sáng và chiều ông lên đây chăm sóc, tưới tắm nhưng chủ yếu là để thư giãn. Sáng dậy thấy trong người thoải mái thì ông đi bộ chừng 2-3km. Còn thời gian thì viết lách, giao lưu với bạn bè, tham gia công tác mặt trận ở địa phương, tham gia CLB thơ…

Bảo Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO