--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người vẽ bức tranh ký ức vị giác Hà Nội

YÊN LAM - 18:02 01/06/2020

Không tham vọng giữ gìn di sản cao sang, Việt Nguyễn chỉ muốn lưu lại những ký ức vị giác của Hà Nội thuở giao thời giữa cái cũ đang biến đổi với sự pha trộn của những nét văn hóa mới. Đó chính là lý do anh lập chuỗi quán Lê La – ký ức Hà Nội.

Câu chuyện với anh bắt đầu bằng những kỷ niệm đẹp thuở thiếu thời, khi anh được đi cùng với bố tới quán cà phê gặp gỡ bạn bè. Hay những ngày anh lướt qua con phố quen, bị hương vị của những lò bánh mỳ mê hoặc. Hay là khoảnh khắc lúc anh được thưởng thức chiếc bánh mỳ pate ngon nức mũi được nướng từ cái lò gạch thay vì chiếc bánh mỳ phết mỡ ăn qua bữa những ngày cơm đạm bạc.

Việt Nguyễn lập chuỗi quán Lê La với hai món chính là cà phê và bánh mỳ. Chuỗi cà phê của anh bỗng chốc trở nên phổ biến với giới văn phòng trong những ngày giãn cách xã hội với chai cà phê rất khác lạ và hương vị cà phê cũng đặc biệt được “ship” đến tận nhà. Anh đang từng bước hoàn thiện quán thứ 4 trong chuỗi thương hiệu Lê La của mình – Bánh mỳ Lê La.

Với Việt, đây không đơn thuần chỉ là việc xây dựng một thương hiệu chuỗi, mà còn hướng đến sự giữ gìn những hương vị cũ của các món ăn đã mai một đi rất nhiều của Hà Nội.

 

 

Chúng tôi có cuộc trò chuyện với Việt Nguyễn và nghe anh chia sẻ về những dự định của mình trong vai trò người vẽ nên bức tranh ký ức vị giác của đất Hà thành.

Điều gì đã đưa anh đến với “nghiệp” làm bánh?

Thuở bé, nhà tôi cách chợ một con phố nhỏ. Trên phố đó có tới hai lò bánh mỳ. Mỗi lần đi qua con phố đó để đi chợ, hình ảnh những thợ bánh đưa cái xẻng nhôm vào trong chiếc lò gạch để đẩy khay bánh ra, mùi bánh mới tỏa ra thơm phức cứ cuốn hút tôi mãi. Thực lòng mà nói, tuổi thơ tôi gần như gắn với phố bánh mì đó và tôi không bao giờ quên được hương thơm của men bánh khi bánh mới ra lò.

Cho đến những năm sau này, khi bước vào nghề F&B (Food & Beverage: Ngành thực phẩm và đồ uống – PV), tôi càng có thời gian để chiêm nghiệm lại những hương vị cũ kỹ đó. Bây giờ, bánh mỳ không còn ngon như thuở trước, vì các lò bánh chủ yếu dùng công thức công nghiệp, men khô để nở đều. Chiếc bánh mỳ chúng ta ăn hàng ngày có vẻ rất giòn nhưng cơ bản bị khô, rỗng ruột, chẳng còn nhiều hương vị men tươi thơm lừng của ngày xưa nữa.

Tôi không muốn chiếc bánh mỳ ngon chỉ còn là ký ức đẹp nữa. Sự tiếc nuối đó thôi thúc mong muốn tái hiện lại chiếc bánh mỳ của ký ức. Mở một quán bánh mỳ để làm những chiếc bánh mỳ xưa cũ vừa là cho bản thân tôi được ăn món ngon mỗi ngày, vừa là để chia sẻ ký ức đẹp đó với tất cả mọi người.

 

 

Vậy cà phê thì sao?

Tôi rất thích uống cà phê. Thuở bé thường cùng bố đi uống cà phê sáng với bạn bè. Đó cũng là một ký ức tôi không bao giờ quên. Tôi ảnh hưởng nhiều từ bố mình, từ sự mạnh mẽ của người đàn ông trụ cột trong gia đình đến cả thói quen cà phê, cả những gì ông dạy bảo tôi.

Tôi cũng thích cảm giác lê la cà phê nữa, rất thích.

Cà phê của anh cũng đặc biệt như bánh mỳ?

Bảo đặc biệt quá cũng không phải. Nhưng tôi là người đặc biệt nhạy cảm với các hương vị nên chỉ thích tìm đến với hương vị cà phê mộc mạc và đậm đà. Có một giai đoạn khi đất nước hòa mình vào phát triển kinh tế, nhiều hàng cà phê người ta làm láo nhiều thứ. Nhiều hàng cà phê người ta không giữ cà phê nguyên chất mà pha trộn nhiều tạp chất để giảm giá thành, chi phí đi. Mỗi lần uống phải thứ cà phê như thế, tôi đều rất bực bội và khó chịu, luôn có tâm niệm phải làm được thứ cà phê sạch để phục vụ chính mình.

Bây giờ thì những trò vặt của các hàng cà phê cũng bớt đi rồi, nhưng khách hàng lại có nhu cầu đến với cà phê chất lượng cao hơn nữa. Tôi có điều kiện tạo được vùng nguyên liệu riêng của mình ở Lâm Đồng, sạch từ lúc trồng cho đến lúc rang xay. Thêm vào đó là một bí quyết rang xay riêng của Lê La, nên cà phê của Lê La khá là mộc và đặc biệt với một số khách hàng.

Lý do anh đặt tên chuỗi cà phê của mình là Lê La?

Khi đọc cái tên Lê La, người ta có cảm giác rất thư giãn, rất giãi bày, vui vẻ và thảnh thơi. Chữ Lê La khi thiết kế thành một hình dấu triện cũng rất phù hợp. Trên logo thiết kế hình triện của Lê La, nó như là một ngã tư, rất gợi hình ảnh phố xá cổ. Lê La nếu viết theo tiếng Pháp cũng là các mạo từ chỉ giới, giới nam và giới nữ, khi kết hợp sẽ tạo ra sự hòa hợp.

Quay lại với chiếc bánh mỳ. Vì sao anh chọn phong cách thiết kế lò gạch cho cửa hàng bánh mỳ Lê La?

Tường gạch là hình ảnh rất đặc trưng của phố xá Hà Nội những năm tôi còn bé. Thời đó, lũ trẻ con thường ở trong nhà, nhìn qua bức tường gạch để giết thời gian chờ bố mẹ đi làm về, để được “sổ lồng” đi chơi với lũ bạn. Những chiếu nghỉ trên cầu thang khu tập thể cũng có những ô gạch như vậy, nhìn ra phố xá rất vui mắt. Những lò bánh mỳ gắn với tuổi thơ tôi cũng là lò gạch. Hình ảnh tường gạch biểu trưng cho một quãng lịch sử của Hà Nội nói riêng và của đất nước mình nói chung. Vì thế, tôi muốn giữ hình tượng đó trong bức tranh ký ức vị giác của mình.

 

Dù ký ức rất đẹp, và bánh mì rất ngon, để duy trì một cửa hàng bánh mỳ giữa muôn vàn cửa hàng khác, anh sẽ làm gì?

Tôi có nhiều tiêu chuẩn cho chiếc bánh mỳ của mình. Bánh mỳ của tôi được làm từ men tươi. Tôi kích bánh nở bằng các loại men tự nhiên, vì thế, khách ăn bánh của tôi sẽ cảm nhận được vị hoa quả, ví dụ như có chiếc bánh thơm vị táo vì được kích men từ dấm táo.

Tôi cũng hướng đến phục vụ số đông, vì giá trị của chiếc bánh mỳ là phục vụ cho đa số mọi người lao động. Chiếc bánh mỳ của tôi gần gũi không chỉ hương vị mà cả mức tiền nữa. Chiếc bánh thứ hai tôi làm là dòng bánh mỳ organic, mọi nguyên liệu đều là nguyên liệu hữu cơ và cao cấp. Sản phẩm này kén người dùng một chút, vì thế cũng cao giá hơn một chút, một chút thôi.

Không chỉ với bánh mỳ, mà cả chuỗi cà phê Lê La, tôi phải luôn đổi mới theo từng giai đoạn, bởi không thay đổi thì sẽ lại theo lối mòn của những hàng bánh mỳ nổi tiếng Hà thành giờ đã mai một. Không ai có thể ăn mãi một món mà.

Chỉ có bánh mì là đặc biệt thôi sao?

Không, tất cả nguyên liệu đều đặc biệt. Pate và xá xíu tôi cũng có công thức riêng, đặc biệt là nước sốt ăn kèm. Tôi không thích chiếc bánh mỳ ăn với tương ớt, sốt mayonnaise như những hàng bánh mỳ bây giờ làm. Ăn như vậy không có hương vị.

 

Sự chăm chút đến cả nước sốt của bánh mì như vậy có khiến chi phí cao quá không, trong khi bánh mỳ cũng khó bán giá cao?

Đúng, bánh mỳ phục vụ cho đa số mọi người nên không thể bán giá cao được. Nhưng chi phí cho cốt bánh không quá cao đâu. Thứ đắt nhất trong những chiếc bánh của tôi là cái công tỉ mỉ, cầu kỳ cho từng công đoạn thôi.

Điều gì anh cho là thuận lợi nhất của mình khi mở chuỗi bánh mỳ – cà phê Lê La?

Có lẽ điều thuận lợi nhất chính là tôi là dân làm trong ngành F&B. Tôi có nhiều cơ hội nhìn thấy sự thay đổi của thị trường thực phẩm và đồ uống, chính vì thế cũng nắm bắt được xu hướng tiêu dùng của đa số mọi người. Tôi sẽ biết cách để điều chỉnh các sản phẩm của Lê La phù hợp với xu hướng này. Tất nhiên, tôi sẽ chỉ thay đổi đủ để mọi người tiếp cận được gần hơn với những gì Lê La có thôi. Mục tiêu kiên định của tôi là tôi muốn duy trì được tinh thần ký ức vị giác của Hà Nội cũ trong từng sản phẩm của mình. Tôi kiên định với điều này.

Cảm ơn anh rất nhiều vì cuộc trò chuyện.

 • Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7: "Ký ức về liệt sĩ làng Lai"
  Thời sự- Khánh Thủy  - 07:00 26/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cũng như bao làng quê khác, Lai Xá có nhiều người con đã nằm lại vĩnh viễn nơi chiến trường trong cả hai cuộc kháng chiến, lẫn trong chiến tranh biên giới Tây Nam và phía Bắc. “Ký ức về liệt sĩ làng Lai” của Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá là một hoạt động tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của Tổ quốc khi tháng 7 đến.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý giải vụ lở đất vùi lấp 53 người ở Quảng Nam
Thời sự- Tô Hội - 05:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực xảy ra sạt lở ở Nam Trà My (Quảng Nam) là nơi có nền đất yếu, vùng đá cổ đã phong hóa rất nhiều, vỏ phong hóa dày (lớp đất yếu rất dày) nên khi mưa lớn dẫn đến bão hòa, xảy ra sạt lở nghiêm trọng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chửa trứng phải theo dõi ung thư di căn
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 06:10 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hầu hết chửa trứng được điều trị khỏi bằng nạo hút. Tuy vậy có khoảng 10 – 20% sẽ chuyển dạng ác tính. Di căn thường thấy là ở phổi 80%, âm đạo 30%, hệ thống thần kinh trung ương 10%, dạ dày ruột gan và thận.
 • Xuất huyết dạ dày vì bổ sung men tiêu hóa khi đang uống kháng sinh
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 06:05 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người khi dùng kháng sinh sợ hỏng dường ruột nên bổ sung men tiêu hóa mà không biết men tiêu hóa của dịch dạ dày có tác dụng phân hủy kháng sinh rất mạnh làm mất tác dụng điều trị và gây hại cho dạ dày.
 • Lâm Đồng: Bổ sung dự án đầu tư trường đua ngựa vào danh mục dự án ưu tiên
  Bất động sản - TH - 06:05 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020.
 • Đau bụng, mất ngủ vì rối loạn lo âu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 05:55 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cha mẹ cần chú ý tới tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi trưởng thành. Nếu thấy trẻ luôn trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng và bất an, chán nản, không còn tha thiết, hứng thú với cuộc sống, thường kêu mệt mỏi, đau bụng, mất ngủ...cần lắng nghe, chia sẻ và tìm hiểu nguyên nhân vì có thể là triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu, trầm cảm...
 • Cây mía chữa bệnh
  Khỏe- BS Kim Ngân - 05:50 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mía là loại cây được trồng ở khắp nơi, từ bãi cát, nương khoai đến vùng trung du. Mía ăn ngọt, thơm, chống khát rất tốt. Ngoài tác dụng làm thức uống giải nhiệt, mía còn có tác dụng chữa được một số bệnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO