--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người trưởng thành vẫn có thể mắc bệnh tay chân miệng

KHÁNH THỦY - 17:04 12/05/2022

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM từng tiếp nhận những trường hợp 15 tuổi vẫn mắc tay chân miệng. Trong khi nhóm tuổi phổ biến mắc bệnh là ở trẻ trong tuổi đi mẫu giáo.

Cá biệt hơn, một bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 được phát hiện mắc bệnh tay chân miệng khi bàn tay nổi các vết hồng ban.

Lý giải tình trạng trên, các bác sĩ cho rằng, khi số lượng ca bệnh càng lớn thì số ca nặng càng nhiều, độ tuổi mắc bệnh cũng mở rộng hơn. Do đó, người trưởng thành mắc tay chân miệng dù hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra, thậm chí diễn tiến nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở người lớn cũng như ở trẻ em. Những ngày đầu, các dấu hiệu thường không rõ ràng. Người bệnh có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, sau đó xuất hiện các hồng ban hoặc mụn nước trên cơ thể.

Các vết phỏng nước này không ngứa ngáy nhưng rất khó chịu, xuất hiện trong miệng, lòng bàn tay, cánh tay, lòng bàn chân, đùi, mông, đầu gối... Ngoài ra, người bệnh có thể bị sốt, ho, sổ mũi, nôn mửa, tiêu chảy, đau nhức cơ.

Tuy nhiên, một số người lớn mắc bệnh tay chân miệng chỉ có hồng ban ở lòng bàn tay, không sốt, không có dấu hiệu đặc trưng. Bệnh thường tự khỏi sau 1 tuần. Trong thời gian đó, người bệnh cần ý thức tự cách ly, hạn chế tiếp xúc, lây nhiễm cho người khác, đặc biệt là trẻ em.

Người lớn mắc tay chân miệng cũng có nguy cơ biến chứng như trẻ nhỏ. Nếu không giữ vệ sinh tốt, các nốt phỏng ban đầu dễ bị vỡ ra hình thành vết loét, dễ gây bội nhiễm. Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể gặp biến chứng thần kinh (viêm màng não, viêm tủy sống...) hoặc trên hệ tim mạch, hô hấp.

Hiện nay, bệnh tay chân miệng ở người lớn chưa có vắc xin hoặc thuốc đặc trị mà chủ yếu là điều trị triệu chứng. Cách tốt nhất để phòng bệnh là thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM và giấc mơ đô thị dưới lòng đất gắn với metro
Đời sống- An Khánh - 06:30 27/05/2022
TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners cho rằng, nếu phát triển và đầu tư đúng cách, không gian ngầm của metro sẽ được tận dụng trở thành một không gian thân thiện cho người đi bộ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---