--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người trên 50 tuổi bị ảnh hưởng vận động sau khi mắc COVID-19

KHÁNH THỦY - 09:28 18/01/2022

Các nhà nghiên cứu cho biết những người trên 50 tuổi dường như có vấn đề về khả năng vận động sau khi mắc COVID-19, dù chỉ mắc ở mức độ nhẹ.

Các nhà khoa học ở Canada đã phân tích dữ liệu thu thập được từ 24.114 người trung niên và cao tuổi trong cộng đồng.

Gần 42% trong số này ở độ tuổi từ 65 trở lên và 51% là nữ giới. Hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 tham gia nghiên cứu này là những trường hợp mắc bệnh ở mức độ nhẹ đến trung bình và không phải nhập viện.

Qua phân tích dữ liệu, các nhà khoa học nhận thấy tỉ lệ người mắc bệnh suy giảm khả năng vận động và chức năng thể chất cao hơn gần 2 lần so với những người không mắc.

Hầu hết các trường hợp tham gia nghiên cứu đều cho biết những ảnh hưởng trên có thể kéo dài ngay cả sau khi đã khỏi bệnh.

Các bác sĩ cho biết họ nhận thấy tình trạng mất khả năng vận động và chức năng thể chất ở người lớn tuổi diễn tiến theo chiều hướng nhanh hơn so với tiến trình lão hóa tự nhiên.

Theo đó, có 3 vấn đề lớn gồm khả năng tham gia các hoạt động thể chất kém, hiện tượng đau nhức cơ và hội chứng sương mù não.

TS Mill Etienne, phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Y New York, đồng thời là chủ tịch Hiệp hội Thần kinh học bang New York, nêu rõ ông và các cộng sự nhận thấy rằng nhiều người có thể thực hiện được các hoạt động nặng như nâng tạ nhưng lại gặp khó khăn đáng kể khi thực hiện các bài tập thể dục nhịp điệu, cũng như khi đi bộ một vài dãy nhà, leo cầu thang hoặc đi xe đạp.

Các tác giả nghiên cứu khẳng định, những phát hiện trên cho thấy có thể cần các biện pháp can thiệp đối với những bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ cho tới trung bình song không phải nhập viện. Hơn hết, đối với người lớn tuổi, điều quan trọng là phải đảm bảo ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh cũng như tham gia hoạt động thể chất hằng ngày dù có mắc COVID-19 hay không.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM chỉ đạo 08 sở, ngành gỡ vướng 38 dự án bất động sản
Kinh tế- Hoàng Hà - 09:32 17/05/2022
Chủ tịch TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì làm việc, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện theo quy định, đồng thời báo cáo kết quả trong 15 ngày làm việc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---