--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người trẻ cũng bị trĩ

KM (GHI) - 14:00 06/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trước đây bệnh trĩ thường gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh, hoặc nam giới uống rượu bia nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây, số người mắc bệnh trĩ ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do giới trẻ ăn ít rau củ quả dẫn tới thiếu chất xơ, gây táo bón và dẫn đến trĩ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị D. (18 tuổi, Bắc Ninh) bị trĩ cách đây 3 năm nhưng không điều trị do chưa bị ảnh hưởng nhiều. Gần đây, búi trĩ sa lồi nhiều hơn và gặp bất tiện trong sinh hoạt như khi đi đại tiện đau rát, ra máu, vận động đi lại và ngồi khó khăn hơn, chị mới quyết định đi khám. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp độ 3, nứt kẽ hậu môn và được chỉ định điều trị cắt trĩ bằng phương pháp Longo.

Lời bàn: BSCKII Nguyễn Văn Thưởng, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, trước đây bệnh trĩ thường gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh, hoặc nam giới uống rượu, bia nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây, số người mắc bệnh trĩ ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do ăn ít rau củ quả dẫn tới thiếu chất xơ, gây táo bón và dẫn đến trĩ. Ngoài ra, nếp sống sinh hoạt thất thường như thức khuya, ngồi máy tính nhiều cũng dẫn đến trẻ hóa người mắc. Trường hợp bệnh nhân D. còn rất trẻ, chưa lập gia đình, chưa sinh con, nhưng đã mắc trĩ độ 3 mà nguyên nhân chính là do bệnh nhân lười ăn rau, ngồi nhiều, ít vận động và có tiền sử mắc trĩ lâu ngày nhưng chủ quan không điều trị. Do búi trĩ sa lồi, đại tiện ra máu nên không thể điều trị bằng thuốc được mà phải phẫu thuật cắt trĩ điều trị triệt để nhằm tránh biến chứng thiếu máu mạn tính do xuất huyết ở búi trĩ.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:55 07/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư đại trực tràng dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ bởi ung thư đại trực tràng khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu, nhiều người lầm tưởng do trĩ, đến khi bệnh nặng bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ, khi đó bệnh đã ở giai đoạn muộn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---