Người sáng kiến lấy 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ là ai?

Nhắc đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, người ta không thể không nhắc đến Clara Zetkin. Bà là nhà hoạt động vì quyền phụ nữ (Đức) và cũng là người đưa ra sáng kiến lấy ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu
Clara Zetkin (1857-1933) được lịch sử ghi nhận là người đưa ra sáng kiến lấy ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ. Sinh tại Wiederau, Saxony, Đức, bà Zetkin tham gia các phong trào của phụ nữ và người lao động từ khi còn đi học.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu-Hinh-2
Đến năm 1878, bà Zetkin gia nhập Đảng Xã hội Dân chủ Đức. Kể từ đây, bà tích cực tham gia các hoạt động xã hội.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu-Hinh-3
Đặc biệt, bà cùng người bạn - nhà hoạt động xã hội Rosa Luxemburg đặc biệt quan tâm đến vai trò của phụ nữ trong giới chính trị.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu-Hinh-4
Bà Zetkin cũng tích cực đấu tranh giành quyền bình đẳng cho phụ nữ. Với tư tưởng trên, bà góp phần đẩy mạnh phát triển phong trào phụ nữ dân chủ ở Đức.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu-Hinh-5
Vào năm 1890, bà Zetkin phụ trách công việc biên tập và phát hành tờ báo Die Gleichheit (Bình đẳng) của phụ nữ và làm công việc này cho đến năm 1917.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu-Hinh-6
Đến năm 1907, Clara Zetkin cùng với Rosa Luxemburg và Nazheda Krupskaya (vợ của lãnh tụ Lenin) vận động thành lập Ban Thư kí phụ nữ quốc tế. Sau khi Ban Thư kí phụ nữ quốc tế được thành lập, Clara Zetkin được bầu làm Bí thư.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu-Hinh-7
Từ ngày 26 - 27/8/1910, Đại hội Phụ nữ thế giới lần thứ 2 được triệu tập ở Copenhagen (Đan Mạch). Trong khuôn khổ đại hội, bà Zetkin đưa ra sáng kiến lấy ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu-Hinh-8
Điều này đã được hơn 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước đồng ý. Kể từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày thế giới tôn vinh phụ nữ.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu-Hinh-9
Đến năm 1919, bà Zetkin gia nhập Đảng Cộng sản Đức và trở thành Ủy viên Trung ương Đảng.
Su that bat ngo nguoi sang kien lay 8/3 la ngay Quoc te Phu nu-Hinh-10
Vào tháng 4/1920, bà Zetkin thành lập Quốc tế Phụ nữ Cộng sản, một bộ phận của Quốc tế Cộng sản và được bầu là Chủ tịch đầu tiên của phong trào. Với những đóng góp to lớn cho các phong trào, hoạt động của phụ nữ, bà được nhà lãnh đạo Stalin tặng thưởng Huân chương Cờ đỏ năm 1927 và Huân chương Lenin năm 1932.

Mời quý độc giả xem video: “Thèm nhỏ dãi” với những bó hoa “độc nhất vô nhị” cho ngày 8/3. Nguồn: Kienthucnet.

Theo Đời sống
Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Có những khía cạnh rất “đời thường” trong chốn hậu cung nhà Nguyễn đã được nhân chứng ghi lại. Cũng còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác vĩnh viễn không được kể lại, vì những điều được chứng kiến tận mắt đều đã an giấc ngàn thu...
back to top