--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người phụ nữ liên quan "chùm 3 ca Omicron" không tuân thủ cách ly

AN QUÝ - 20:20 20/01/2022

Sau 3 ngày cách ly tuyệt đối, người phụ nữ liên quan đến chùm ca Omicron trong cộng đồng đã vi phạm quy định cách ly khi trở về nhà ở TPHCM.

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắcxin ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh, phải cách ly y tế tuyệt đối trong vòng 3 ngày đầu tiên nhập cảnh.

Sau khi có kết quả âm tính, họ phải tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tại nơi lưu trú, kể từ ngày nhập cảnh.

san-ba.jpg
Sau khi cách ly tuyệt đối 3 ngày đầu đến Việt Nam, nếu có kết quả PCR âm tính, người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà phải thực hiện đầy đủ 5K, khai báo y tế ngay khi có các triệu chứng như ho, sốt, đau họng... Ảnh minh họa

Theo bà bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà phải thực hiện đầy đủ 5K, khai báo y tế ngay khi có các triệu chứng như ho, sốt, đau họng... 

Tuy nhiên, trong quá trình truy vết, lực lượng chức năng phát hiện người phụ nữ đi nhiều nơi, tụ tập đông người.

Qua truy vết trường hợp liên quan chùm ca mắc siêu biến chủng Omicron, ngành y tế TPHCM phát hiện 11 F1. Trong đó phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

3 ca này đã được đưa vào Bệnh viện Dã chiến số 12 để điều trị, chờ kết quả giải mã trình tự gene. 8 ca F1 còn lại vẫn được cách ly tại nhà hoặc tập trung.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, quy trình xử lý các ca mắc Covid-19 do biến chủng Omicron khác biến chủng Delta ở chỗ các ca mới mắc Covid-19 hoặc nghi ngờ, đặc biệt từ người nhập cảnh, cần phải giải trình tự gene để phát hiện sớm và chủ động.

Bên cạnh đó, các ca nghi nhiễm và nhiễm Omicron sẽ được tập trung tại Bệnh viện Dã chiến số 12 để điều trị.

3 ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên ở TPHCM có triệu chứng đau họng, chảy nước mũi nên đến khám và lấy mẫu xét nghiệm tại phòng khám tư. Trước đó, họ từng đi ăn chung người phụ nữ 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, từ Mỹ về sân bay Cam Ranh vào ngày 7/1.

Người phụ nữ này đã được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Ngày 9/1, xét nghiệm PCR của người này âm tính. Người này sau đó cũng đã dương tính Covid-19.

TPHCM hiện ghi nhận 68 ca Omicron, 65 ca nhập cảnh và 3 ca từ cộng đồng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.