--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người nhập cảnh TP.HCM tiêm 2 mũi vaccine có được cấp thẻ xanh?

MAI THÚY - 20:08 12/09/2021

Ngành y tế TP.HCM đang gấp rút hoàn thành quy trình chuyển dữ liệu để cấp thẻ xanh cho người nước ngoài đã tiêm 2 mũi vaccine nhập cảnh.

Tại họp báo chiều 12/9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, người ở nước ngoài đã tiêm 2 mũi vaccine khi nhập cảnh vào thành phố sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày, 7 ngày cách ly tại nhà. Nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, người nhập cảnh phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Ngành y tế sẽ theo dõi, quản lý chặt thời gian cho người nhập cảnh trong quá trình cách ly.

Về thắc mắc người nhập cảnh đã tiêm 2 mũi vaccine có được cấp “thẻ xanh COVID-19" hay không, ông Tâm cho biết ngành y tế TP.HCM có chủ trương này và đang trong thời gian lên phương án, hoàn thành quy trình và thủ tục. 

“Từ dữ liệu quản lý người nhập cảnh, Sở Y tế cũng đang phối hợp với các bên liên quan gấp rút hoàn thành quy trình chuyển dữ liệu để cấp thẻ xanh cho người ở nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine khi nhập cảnh trong thời gian tới”, ông Tâm cho biết.

Người nhập cảnh TP.HCM tiêm 2 mũi vaccine có được cấp thẻ xanh? - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. 

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết thêm, hiện thành phố có 2.475 F1 đang cách ly tại khu cách ly tập trung. Số F1 này chủ yếu là người nhập cảnh, chuyên gia nước ngoài công tác tại các doanh nghiệp, chuyên gia phục vụ tại các tổ chức quan trọng, có ý nghĩa với sự phát triển thành phố; các tổ bay trên các chuyến bay vận chuyển chuyên gia, hàng hóa, vaccine,…

“Hiện thành phố có cả F1 và F0 cách ly tại nhà và cách ly tập trung. Tùy vào điều kiện và tình trạng bệnh, diễn tiến bệnh của mỗi người mà áp dụng cách ly tập trung hay tại nhà”, ông Tâm nói.

Ngoài ra, theo Phó giám đốc HCDC, TP.HCM đã triển khai đợt xét nghiệm diện rộng từ 23/8 và dự kiến kết thúc vào 15/9 theo 5 vùng nguy cơ: xanh, cận xanh, vàng, cam, đỏ.

Hiện tất cả các vùng đã xong đợt xét nghiệm thứ 2, đợt xét nghiệm thứ 3 đã thực hiện được 55%. Tại vùng cam và vùng đỏ, tỷ lệ dương tính đợt 1 là 3,6%; đợt 2 là 2,7%; đợt 3 là 1,3%.

“Qua mỗi đợt xét nghiệm chúng ta có thể thấy tỷ lệ dương tính giảm. Tỷ lệ dương tính tại vùng xanh là 0,78%, cận xanh là 1,27% và vùng vàng là 1,41%”, ông Tâm cho biết.

Kết quả xét nghiệm cho thấy đánh giá phân vùng theo màu của TP.HCM đang khá chính xác, tạo thuận lợi rất nhiều cho công tác phòng chống dịch.

MAI THÚY


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống