--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người ngoài hành tinh thông minh phải bắt sao để tồn tại?

00:14 11/07/2018

Một nhà khoa học đưa ra giả thuyết, người ngoài hành tinh thông minh trong tương lai có thể sống sót, bằng cách thu thập, lưu trữ và khai thác sức mạnh từ các ngôi sao trong vũ trụ.

người ngoài hành tinh thông minh

Nguồn ảnh: Space.

Dan Hooper, một nhà khoa học cao cấp tại Phòng Thí nghiệm gia tốc Fermi ở Illinois đã vạch ra khái niệm về người ngoài hành tinh thông minh này trong một bài báo mới đây.

Ông cho rằng, trong 100 tỷ năm tới, một nền văn minh ngoài Trái Đất thông minh có thể sẽ bị cô lập, và cần nhiều sức mạnh hơn khi vũ trụ tiếp tục mở rộng.

Trong bài báo, Hooper giải thích rằng những người ngoài hành tinh này có thể cần phải sử dụng các ngôi sao như một nguồn năng lượng thay thế.

Hooper gợi ý rằng, nền văn minh này sẽ hút các ngôi sao và giải phóng sức mạnh của họ bằng cách sử dụng cấu trúc năng lượng Dyson, một kiểu cấu trúc lý thuyết, được mô tả bởi nhà văn khoa học viễn tưởng Olaf Stapledon trong cuốn tiểu thuyết “Star Maker” và cấu trúc này cũng từng được đề xuất và phổ biến bởi nhà vật lý Freeman Dyson.

Không chỉ mang bản chất là tìm kiếm nguồn bức xạ hồng ngoại nhân tạo từ sao, cấu trúc năng lượng Dyson cũng là một cấu trúc lý thuyết, được xây dựng bao quanh một ngôi sao, vệ tinh và cách thức thu thập năng lượng từ chúng.

Trong bài báo của mình, Hooper đã mở rộng ý tưởng này, nói rằng nền văn minh tiên tiến có thể “sử dụng năng lượng được thu thập để đẩy những ngôi sao đó tới trung tâm của nền văn minh, nơi chúng sẽ bị ràng buộc trọng lực và được bảo vệ khỏi sự mở rộng của vũ trụ trong tương lai”.

Tuy nhiên, có nhiều người lại gạt bỏ ý tưởng rằng, sẽ một nền văn minh ngoài Trái Đất có thể “bắt” các ngôi sao để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ trong tương lai.

Theo Seth Shostak, một nhà thiên văn học cao cấp tại Viện SETI, luận điểm của Hooper mang tính sáng tạo hơn là thực tế, vì vẫn chưa có luận điểm rõ ràng tương quan với ngành khoa học vũ trụ hiện đại.

Huỳnh Dũng (theo Space, Kiến Thức)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường
Thời sự- TTXVN - 06:21 28/09/2021
Chiều 27/9, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Quy định số 08 - QĐi/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---