--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người mẹ ba năm khắc khoải “Vì sao con tôi chết?”

AN QUÝ - 09:30 28/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS tiếp nhận đơn kêu cứu của bà Đỗ Thị H. nhằm làm rõ những “khuất tất” trong công tác điều trị của Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) dẫn đến cái chết của con gái bà.

Phải chăng bệnh viện tắc trách?

Bà H. là mẹ của bệnh nhân Nguyễn Thị Hải Yến, sinh năm 1989, đã tử vong vào ngày 12/11/2017, tại Bệnh viện Nhân dân 115 (Quận 10, TPHCM). Trong đơn, bà trình bày, Sở Y tế TPHCM đã có công văn số 6077/SYT - NVY ngày 21/9/2018, giải thích kết luận của Hội đồng Chuyên môn Sở Y tế, do GS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, ký, về trường hợp người bệnh Nguyễn Thị Hải Yến (sinh năm 1989, quận 11, TPHCM).

Bà Đỗ Thị H. suốt 3 năm qua vẫn đau đáu vì sao con tôi chết sau can thiệp não tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Căn cứ vào biên bản và kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TPHCM ngày 5/6/2018, Sở Y tế TPHCM đã nhận định việc chẩn đoán và điều trị (tắc mạch) đúng theo y văn và quy trình chuyên môn của bệnh viện. Nhân viên y tế của bệnh viện đã tích cực chăm sóc, theo dõi người bệnh sau khi thực hiện thủ thuật tắc mạch.

Kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TPHCM.

“Tuy nhiên, khi có biến chứng tăng áp lực trong sọ cấp tính lại không phát hiện kịp thời, do đó chưa có phương án xử trí phù hợp. Đây là phạm vi trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh của Bệnh viện Nhân dân 115. Để làm rõ trách nhiệm này thuộc về tập thể, cá nhân của bệnh viện, Hội đồng khoa học Công nghệ của Bệnh viện phải họp và xác định”, Sở Y tế TPHCM nêu rõ.

Trong đơn kêu cứu của mình, bà Đỗ Thị H. cho biết bà làm đơn này mong muốn làm rõ những vấn đề trong công tác điều trị, đặc biệt công tác chăm sóc bệnh nhân Hải Yến sau can thiệp não.

Cụ thể: “Điều trị trong khoa hồi sức có đúng không? Khi con tôi vật vã các bác sĩ hồi sức theo dõi và điều trị có đúng không? Từ 17h30 phút ngày 10/11 đến 5 giờ sáng ngày 11/11/2017 bác sĩ theo dõi và chăm sóc con tôi như thế nào? Nếu do chậm trễ trong phát hiện các diễn tiến sau mổ đưa đến không có phương án xử trí thích hợp, trách nhiệm của Bệnh viện Nhân dân 115 trong trường hợp này như thế nào?”.

Bà Đỗ Thị H. đã gửi đơn cầu cứu đến Báo KH&ĐS.

Bệnh nhân hôn mê, thở máy nên khó khăn trong phát hiện sớm tăng áp lực sọ não

Ngay sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh từ Báo KH&ĐS, BS.CKII Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 TPHCM, đã email gửi công văn phúc đáp cho Cơ quan Thường trú Báo KH&ĐS tại TPHCM. Trong đó có nêu rõ, bệnh nhân được chẩn đoán chảy máu trong não thái dương trái do vỡ dị dạng động tĩnh mạch não.

“Sau khi tiến hành can thiệp mạch máu não cho người bệnh Nguyễn Thị Hải Yến tại Đơn vị Can thiệp Mạch máu - Thần kinh của bệnh viện, người bệnh được chuyển về Khoa Gây mê - Hồi sức Ngoại để được thở máy, hồi sức sau can thiệp. Người bệnh được theo sát sinh hiệu, dấu chứng thần kinh, sử dụng thuốc giảm đau, tiếp tục thở máy qua nội khí quản.

Khi người bệnh diễn biến bất thường, Bệnh viện đã tiến hành chụp CTscan sọ não để kiểm tra. Kết quả chụp ghi nhận tình trạng còn phù não trên phim CTscan, được chỉ định dùng thuốc Mannitol để chống phù não. Người bệnh sau đó diễn tiến nặng hơn, bác sĩ đã tích cực hồi sức cấp cứu và giải thích tình trạng bệnh diễn tiến nặng cho thân nhân...”

Hai mẹ con bà Hà và chị Yến.

Ngay sau khi nhận được bản chụp nội dung đơn của bà Đỗ Thị H. từ Báo KH&ĐS tại TPHCM, Bệnh viện Nhân dân 115 đã liên hệ với gia đình, tổ chức buổi đối thoại với bà Đỗ Thị H. nhằm làm rõ với thân nhân về việc Bệnh viện Nhân dân 115 khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh Nguyễn Thị Hải Yến  từ ngày 5 - 11/11/2017.

Trả lời câu hỏi dựa trên kết luận của Hội đồng Khoa học, Sở Y tế TPHCM, ngày 5/6/2018, “chậm phát hiện biến chứng tăng áp lực trong sọ cấp tính nên không có phương án xử trí phù hợp”, BSCKII Trần Văn Sóng, cho biết, do bệnh nhân hôn mê, thở máy nên việc phát hiện sớm tăng áp lực sọ não gặp nhiều khó khăn. Khi phát hiện bệnh nhân có diễn tiến bất thường, Khoa Gây mê - Hồi sức Ngoại đã xử trí ngay. Tuy nhiên, người bệnh diễn tiến xấu nhanh nên không qua khỏi. Bệnh viện đã yêu cầu Khoa Gây mê - Hồi sức Ngoại rút kinh nghiệm trong việc theo dõi các dấu hiệu diễn tiến bất thường để có thể xử trí phù hợp.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ phát hiện bom phá tại Cửa Bắc: Không dùng điện thoại trong bán kính 200m
Nóng- Quang Phong - 20:32 29/11/2020
UBND phường Trúc Bạch (Hà Nội) đề nghị người dân không sử dụng điện thoại, bộ đàm trong phạm vi bán kính 200m tính từ quả bom nặng 340kg ở 15 Cửa Bắc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO