Người mắc tiểu đường nên nắm chắc 10 nguyên tắc này để kiểm soát đường huyết

Chế độ ăn có vai trò rất lớn trong điều trị bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn đúng cách có thể đem lại nhiều lợi ích như hỗ trợ kiểm soát đường máu, kiểm soát cân nặng, cung cấp đủ năng lượng, làm chậm các biến chứng.

Quá trình điều trị cho bệnh nhân, BS Trần Thị Nguyệt Nga, BV Việt Nam- Cuba đã đúc rút ra 10 nguyên tắc giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết:

1. Ăn đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng tùy theo mức độ hoạt động, tình trạng dinh dưỡng và bệnh tật.

2. Giữ đúng giờ ăn theo lịch. Lượng thức ăn nên rải đều trong ngày. Tránh những bữa ăn lớn, chia thành nhiều bữa nhỏ bao gồm 3 bữa chính và từng bữa phụ. Không bao giờ bỏ bữa ngay cả khi ốm và mệt mỏi

3. Nên giữ ổn định số lượng glucid (đường bột) trong các bữa ăn phù hợp bằng cách biết thay thế thức ăn giàu tinh bột như: khoai củ, hoa quả ít ngọt, bánh dành cho bệnh nhân tiểu đường.

4. Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (<55%) các loại thực phẩm nguyên hạt hoặc có nhiều chất xơ như gạo lức, gạo giã.... khi ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết TB(56-69) hoặc có chỉ số đường huyết cao (>70%) thì cần phối hợp với các thực phẩm có nhiều chất xơ như rau củ,...mỗi ngày ăn từ 300 đến 500g rau.

5. Tránh ăn uống những thực phẩm có nhiều đường, đường hấp thụ nhanh như đường kính, đường mật ong, các loại mứt, quả chín khô, kẹo sôcola, nước ngọt có gas..

6. Hạn chế các thực phẩm nguồn gốc động vật nhiều mỡ, cholesterol( thịt mỡ, mỡ, bơ, phủ tạng động vật..). Nên ăn các thực phẩm có chất béo tốt cho sức khỏe như đậu phụ, vừng, lạc, cá... Ăn dầu ăn thực vật thay cho mỡ động vật và ở dạng trộn salad. Hạn chế các món xào nhiều dầu hoặc mỡ, các món rán, nướng.

7. Cố ăn giảm lượng muối, gia vị chứa muối đến mức có thể chấp nhận, đặc biệt khi tăng huyết áp.

8. Cố gắng hạn chế sử dụng các thức uống có cồn như rượu, bia, cà phê.

9 .Nên duy trì cân nặng ở mức bình thường.

10. Nên lựa chọn các loại rau có nhiều chất xơ như cải xoong, rau cần, dọc mùng, hoa quả thì ăn cả múi.... Nên ăn từ 300- 500g rau xanh và quả tươi/ngày để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top