--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người lớn tuổi cần nội soi để phát hiện sớm ung thư đại tràng

TS.BS ĐẶNG QUỐC ÁI (PHÓ TRƯỞNG KHOA NGOẠI TỔNG HỢP, BỆNH VIỆN E - 14:00 20/12/2021

Những người lớn tuổi, có nguy cơ cao… hoặc có các biểu hiện rối loạn đại tiện thì nên khám và nội soi đường tiêu hoá để phát hiện và xử lý sớm các nhân tiền ung thư trước khi nó ác tính hoá.

Trong cùng 1 ngày, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E T.Ư phẫu thuật nội soi vét hạch cho 2 bệnh nhân cao tuổi lần đầu nội soi đã phát hiện ung thư đại tràng di căn hạch.

Trường hợp 1 là bệnh nhân nữ (68 tuổi, Hà Nội) vào viện vì đau bụng nghi bán tắc ruột. Bệnh nhân được thụt rửa làm sạch đại tràng, được khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến đại tràng phải. Bệnh nhân được mổ nội soi cắt nửa đại tràng phía bên phải và vét hạch.

Trường hợp 2, là bệnh nhân nam (70 tuổi, Hà Nội) vào viện cách 1,5 tháng với chẩn đoán ung thư manh tràng trên bệnh nhân tràn dịch màng ngoài tim + lao phổi tiến triển. Bệnh nhân được điều trị lao và tim mạch tạm ổn định và đợt này được mổ nội soi cắt 1/2 đại tràng bên phải vét hạch.

u-dai-trang.jpg
Người lớn tuổi cần nội soi để phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Lời bàn: Ung thư đại tràng 95% là ung thư biểu mô tuyến và đa phần xuất phát từ các polyp tuyến của đại tràng. Ở những bệnh nhân lớn tuổi (trên 50 tuổi) và các đối tượng nguy cơ cao (gia đình có người cùng huyết thống ung thư đại tràng, đa polyp đại tràng di truyền…) cần phải được nội soi đại tràng để phát hiện sớm các thương tổn tiền ung thư và xử lý nhằm tránh phát triển thành ung thư.

Điều đáng nói cả hai bệnh nhân trên đều lớn tuổi và chưa một lần nội soi đại tràng kiểm tra mặc dù nhà ở Thủ đô, gần các bệnh viện lớn. Chính vì vậy, nhưng người lớn tuổi, có nguy cơ cao… hoặc có các biểu hiện rối loạn đại tiện thì nên khám và nội soi đường tiêu hoá để phát hiện và xử lý sớm các nhân tiền ung thư trước khi nó ác tính hoá.

Ung thư đại tràng là loại ung thư đứng hàng thứ 3 trên thế giới, hàng thứ 2 ở các nước phát triển và đang tăng lên ở mức thường gặp nhất. U thường phát triển từ các tế bào tuyến của niêm mạc đại tràng, xâm lấn vào thành ruột lan ra các tổ chức xung quanh. U di căn theo 3 đường: đường bạch huyết tới các nhóm hạch; đường máu tới gan, phổi, xương… và đường kế cận đó là xâm lấn đến các tạng lân cận.

  • Các giai đoạn ung thư đại tràng
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 08:33 06/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư trực tràng có thể chia 5 giai đoạn, từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Giai đoạn 0, tế bào ung thư trên bề mặt niêm mạc trực tràng (niêm mạc), đôi khi trong một polyp. Giai đoạn I, khối u kéo dài bên dưới niêm mạc trực tràng, đôi khi xâm nhập vào thành trực tràng. Giai đoạn II, khối u kéo dài vào hoặc xuyên qua thành trực tràng, đôi khi chạm và phát triển hoặc dính vào các mô bên cạnh trực tràng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---