--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người học thạc sĩ trường công giảm, trường tư tăng mạnh

TRÍ NGUYỄN - 20:17 17/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, Đáng chú ý, số người theo học thạc sĩ ở các cơ sở giáo dục ĐH công lập giảm, trong khi tại các cơ sở giáo dục ĐH tư thục tăng mạnh.

Cụ thể theo thống kê, năm học 2017-2018, số lượng tuyển sinh mới trình độ bậc thạc sĩ là 45.032 người (tăng 7,6% so với năm học trước đó). 

Trong đó có hơn 39.000 người chọn học ở các trường công lập (giảm 1,6%) và gần 6.000 người chọn học ở các trường tư (tăng đến 70,5%).

Ông Phạm Trường Thọ, Phó trưởng phòng sau ĐH, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) - cho biết tại trường này từ năm 2000 đến năm 2014, trường luôn có lượng thí sinh dự tuyển đầu vào sau ĐH khá lớn (hơn 1.500 thí sinh/năm). 

Tuy nhiên, khoảng 5 năm gần đây lượng thí sinh dự tuyển bậc sau ĐH ngày càng thấp (dưới 1.000 thí sinh/năm), số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển có dấu hiệu bão hòa. 

Lý giải về hiện tượng này, nhiều chuyên gia nhận định đối tượng tuyển sinh sau ĐH hầu hết là người đã có việc làm, họ biết rõ nhu cầu của mình thế nào, mình cần gì và tìm kiếm thông tin ở đâu để lựa chọn nơi học.

Do mục tiêu học sau ĐH không phải để nâng cao trình độ mà chỉ để có bằng cấp cao nên nhiều người tìm đến các cơ sở đào tạo "nhẹ nhàng" hơn...

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO