--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người dân Thủ đô chấp hành nghiêm Chỉ thị 16

NHÓM PV CQTT HÀ NỘI - 18:05 01/04/2020

Ngày 1/4, ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân Thủ đô Hà Nội đều đồng tình thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị.

Lượng người và phương tiện đều giảm

Chú thích ảnh
Hầu hết người dân Hà Nội đều không ra đường nếu không thật sự có công việc cần thiết. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Ghi nhận của nhóm phóng viên TTXVN vào sáng 1/4, tại khu vực cầu Chương Dương (quận Long Biên), lượng người và xe đã giảm. Đại diện Đội Cảnh sát giao thông số 5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội nhận định, vào ngày thường, đơn vị phải bố trí thêm các tổ tuần tra cơ động hỗ trợ chốt trực trên cầu hướng từ quận Long Biên sang quận Hoàn Kiếm, vì lượng xe cộ tập trung vào giờ cao điểm từ 6 giờ 30 phút đến 9 giờ rất lớn. Nhưng trong sáng 1/4, đường và vỉa hè phố Nguyễn Văn Cừ lối lên cầu đều thông thoáng, lưu lượng xe cộ ít hẳn so với những ngày khác. Dù vậy, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng công an vẫn tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người dân nghiêm túc chấp hành các quy định.

Tại phố Thượng Đình, Chung cư Royal City trên đường Nguyễn Trãi nơi sầm uất nhất khu vực quận Thanh Xuân, các cửa hàng đã đóng cửa, người dân được Công an phường Thượng Đình khuyến cáo ở trong nhà, hạn chế tập trung đông người dù là tập thể dục để chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Công an phường Thượng Đình cho biết, khu vực sảnh R4 Royal City nơi có siêu thị bán nhu yếu phẩm, không còn là nơi tập trung đông người. Công an phường thường xuyên cắm chốt nhắc nhở và tặng khẩu trang miễn phí cho người dân nếu lỡ mải mua sắm để thất lạc.

Chú thích ảnh
 Tuyến phố Trần Duy Hưng vào giờ cao điểm mà rất vắng vẻ. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tại các công sở trên địa bàn Hà Nội, lượng người đến làm việc, giao dịch cũng giảm. Tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) sáng 1/4 đã dừng tiếp nhận hồ sơ nên một số người đến làm thủ tục liên quan đến chuyển nhượng nhà đất phải ra về. Văn phòng có biển thông báo đặt ngay phía trước cửa về việc dừng tiếp nhận hồ sơ. Trước đó, ngày 31/3, ngay sau khi có thông tin về việc thực hiện cách ly toàn xã hội, lượng người dân đến làm thủ tục đất đai tăng đột biến. Hàng chục người xếp hàng dài ngoài vỉa hè phố Hoàng Minh Giám để đợi lấy số, nộp hồ sơ do tâm lý sợ bị ách tắc không thực hiện được các giao dịch.

Ở Chi cục Thuế các quận, huyện, khi người dân điện thoại hỏi các thủ tục nộp thuế cũng nhận được câu trả lời đơn vị tạm dừng nhận hồ sơ để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19. Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội cũng ngừng nhận hồ sơ liên quan đến xác nhận văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ cho khách hàng kể từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4/2020.

Tại Văn phòng công chứng Hà Nội, phố Hoàng Ngân, phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), ngay từ 7 giờ 30 ngày 1/4 đã có hàng chục người dân đến làm thủ tục công chứng liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng nhà đất do đặt lịch từ trước. Công việc ở đây diễn ra rất nhanh chóng, khẩn trương với tinh thần giải quyết nhanh để đơn vị công chứng tạm đóng cửa theo chỉ đạo của Thủ tướng. Người dân cũng có ý thức ngồi cách xa nhau và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện với nhau. Tuy nhiên, so với những ngày thường, số lượng người đến làm thủ tục đã giảm hơn rất nhiều.

Tại Bộ phận "một cửa" tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục hành chính của UBND phường  Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng), sáng 1/4, các cán bộ, nhân viên vẫn túc trực tiếp dân để phục vụ bà con đến giải quyết các thủ tục hành chính cần thiết. Theo lãnh đạo UBND phường Phạm Đình Hổ, cùng với việc người dân có ý thức tự giác trong việc phòng tránh lây lan dịch bệnh, cán bộ phường đã hướng dẫn, nhắc nhở người dân ngồi làm việc đúng nơi quy định, giữ khoảng cách 2m và phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và xịt khuẩn tay.

Qua ghi nhận, lượng người đến làm các thủ tục hành chính rất thưa thớt, trong buổi sáng 1/4 chỉ có khoảng 6 - 7 người, giảm nhiều so với những ngày trước. Cũng trong tình trạng này, tại UBND các phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), phường Bưởi (quận Tây Hồ), phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy)… người dân đến làm thủ tục rất ít và đều chấp hành nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Chú thích ảnh
Lực lượng công an, y tế phường nhắc nhở nhân dân luôn giữ khoảng cách ở nơi buôn bán đông người tại phố Nguyễn Thiện Thuật - Thanh Hà để phòng, tránh dịch COVID-19. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công an Hà Nội đã phân công lực lượng, bố trí theo ca kíp cụ thể để duy trì quân số thường trực đảm bảo an ninh, trật tự và phòng, chống dịch COVID-19 trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 1/4.

Trong sáng 1/4, ngoài việc nhắc nhở các cửa hàng triệt để đóng cửa, chợ cóc không họp, Công an phường Thượng Đình (Thanh Xuân) còn phát hiện, bàn giao UBND phường ra quyết định xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang. Các bác Trần Văn T (sinh năm 1955 ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Vũ Mạnh H (sinh năm 1956 ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân), sau khi chấp hành nộp phạt 200 nghìn đồng tại trụ sở UBND phường Thượng Đình, đã được Đại úy Nguyễn Anh Tuấn tặng khẩu trang để về nhà.

Theo kế hoạch, Công an quận Hoàn Kiếm đã triển khai nhiều mũi công tác nhắc nhở bà con không tụ tập đông người và họp chợ. Qua kiểm tra, đơn vị đã phối hợp cùng UBND phường Đồng Xuân ra quyết định xử phạt tại chỗ 200 nghìn đồng đối với anh Nguyễn Hoàng D (sinh năm 1981) và bác Trần Trung C (sinh năm 1946) cùng ở phố Hàng Chiếu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, vì không đeo khẩu trang ra đường.

Chú thích ảnh
Lực lượng công an, trật tự phường nhắc nhở người dân không nên tập thể dục đông người để phòng, tránh dịch COVID-19. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trung tá Trần Thành Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, các tổ công tác sẽ hoạt động từ 6 giờ đến 24 giờ ngày 1/4 để nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch đã được Chính phủ phát động trên toàn quốc.

Trong thời điểm này, Công an Hà Nội tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân cư, khu phố, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người mắc bệnh để phân loại sàng lọc, nhằm kịp thời báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp ở địa phương, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Công an thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị ở Bộ Công an, nhất là Cục Y tế Công an nhân dân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động..., UBND thành phố và ngành Y tế triển khai mạnh mẽ các biện pháp xử lý triệt để “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai; lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty TNHH Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh, triệt để các nguồn lây dịch bệnh;

Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát việc xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, hạn chế dịch bệnh lây lan vào trong nước; thường trực bảo vệ an ninh, trật tự các khu vực cách ly tập trung; phối hợp thực hiện tốt công tác phát hiện, tìm kiếm, giám sát cách ly đối với những người mắc, nghi ngờ mắc COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh; tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, buôn lậu, sản xuất hàng giả liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Công an Thành phố Hà Nội kêu gọi người dân chung tay phối hợp, giúp đỡ lực lượng chức năng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chủ động cách ly xã hội; hiểu rõ yêu cầu cách ly xã hội là dự lệnh, khuyến cáo mà Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm, không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm; không đưa tin, bình luận mang tính suy diễn gây hoang mang dư luận xã hội.

Đồng thời, người dân xác định rõ những vấn đề cấp bách cần lực lượng Công an giải quyết để đến trụ sở Công an làm việc, hạn chế việc đi lại ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân cũng như công tác phòng chống dịch; chủ động phát hiện các cá nhân, tổ chức lợi dụng dịch bệnh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; kịp thời thông báo cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc qua trang Facbook Công an thành phố để xử lý nghiêm theo quy định.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO