Người đàn ông tử vong sau 6 tháng bị chó nhà cào xước da

Bị chó nhà cào xước da ở cổ tay, không chảy máu nên người đàn ông 36 tuổi ở Đồng Nai không xử lý vết thương cũng không đi tiêm vaccine phòng bệnh dại. Khoảng 6 tháng sau, bệnh nhân nhập viện điều trị nhưng không qua khỏi...
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một ca tử vong do bệnh dại. Nạn nhân là anh T.V.P (36 tuổi, trú xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Theo kết quả điều tra của CDC Đồng Nai, trước đó, vào ngày 29 và 30/12/2022, 4 người trong gia đình bệnh nhân nhân bị chó nuôi tại nhà (chưa tiêm phòng vaccine phòng dại) cào và cắn. Sau đó vợ và 2 người con đã đi tiêm vaccine phòng dại.

Riêng anh P. bị chó cào xước da ở cổ tay, nhưng không chảy máu nên không xử lý vết thương cũng không đi tiêm vaccine phòng bệnh dại. Con chó sau khi cào cắn 4 người đã được người dân tiêu hủy ngay trong ngày.

Khoảng 6 tháng sau, anh P. có các biểu hiện bệnh như chán ăn, nôn, đau cơ, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, tức ngực khó thở,…

Đến ngày 13/7, gia đình đưa anh nhập viện tại Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh dại thể não và chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) theo dõi và điều trị. Sau đó 1 ngày, anh P. được người nhà xin đưa về và tử vong tối cùng ngày.

Ngay sau khi nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai phối hợp điều tra dịch tễ và xử lý ổ dịch. Theo kết quả điều tra, đối diện nhà anh P. từng ghi nhận ổ dịch chó dại cách thời điểm anh bị cào khoảng 11 ngày. Hằng ngày chó nhà anh vẫn được thả rông không rọ mõm, có tiếp xúc với các con chó khác trong khu vực.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra rất nhiều trường hợp bị chó, mèo cào, cắn. Do đó, ngành Y tế khuyến cáo, khi bị súc vật dại hoặc nghi dại cào, cắn, phải rửa ngay vết thương bằng xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng từ 10-15 phút, hay nước muối, bôi chất sát khuẩn... Sau đó, nạn nhân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại...

Theo Đời sống
back to top