--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người đàn ông lưu giữ hơn 1.000 đồ vật chiến tranh

18:52 30/04/2018

Qua nhiều năm sưu tầm, anh Thân Anh Hoàng Vũ (Quảng Nam) sở hữu hơn 1.000 đồ vật chiến tranh.

Sinh năm 1978, từ nhỏ anh Thân Anh Hoàng Vũ (Quảng Nam) đã gắn bó với công việc buôn bán phế liệu của gia đình. Trong nhiều năm, đồ vật mà cha của Vũ thu mua chủ yếu là phế liệu chiến tranh, đồ quân dụng đã hư hỏng, mảnh bom đạn…

Anh Thân Anh Hoàng Vũ cầm vỏ đạn cối 81 sót lại trong chiến tranh. Ảnh: Đắc Thành.

Thời gian gần đây phế liệu chiến tranh ít dần, gia đình Vũ chuyển sang nghề vận tải du lịch. Với niềm đam mê đồ vật chiến tranh từ thủa nhỏ, Vũ bắt đầu việc sưu tầm của mình.

Trong vài năm, anh đã tìm kiếm được hơn 1.000 đồ vật thời chiến, chủ yếu là vỏ đạn, máy thông tin và đồ quân dụng… “Nhiều lần tôi chở khách đi ăn cưới ở Quảng Trị. Khi khách vào dự tiệc, tôi lang thang khắp nơi dò hỏi đồ vật chiến tranh còn sót lại để mua, ở tỉnh này có rất nhiều đồ loại như vậy”, anh Vũ kể và cho biết, nhiều khi tiền chở khách không đủ để mua đồ sưu tầm.

Anh Vũ chia sẻ, có những đồ vật chiến tranh dễ dàng mua được, thậm chí xin thì mọi người cho ngay, nhưng cũng có đồ vật dù có bỏ tiền triệu cũng không mua được. “Đó là kỷ vật gia đình hoặc đồ vật mà họ yêu thích, muốn mua phải thuyết phục rất công phu. Ngày đầu đến mua bị từ chối, phải qua ngày thứ hai, thứ ba trò chuyện, năn nỉ mới mua được”, anh nói.

Những đồ vật chiến tranh mà anh Vũ sưu tầm được. Ảnh: Đắc Thành.

Đầu năm 2018, anh Vũ chở khách lên huyện Tiên Phước, Quảng Nam, khi vào nhà một người dân anh thấy có chiếc bật lửa zippo cất giữ trên bàn thờ. Khi hỏi chuyện và bày tỏ ý định mua, chủ nhà nhất quyết không bán và nói rằng “những người sinh ra sau chiến tranh làm sao hiểu được đồ vật này”.

Không tự ái, anh Vũ nói liền một mạch thông tin về bật lửa zippo nói chung cũng như loại bật lửa lính mỹ sử dụng trước năm 1975. Sự am hiểu của anh đã thuyết phục được chủ nhà đồng ý nhượng lại chiếc zippo cho vị khách.

Vũ kể tiếp, có những đồ vật anh mua về nhưng sáng hôm sau đại diện gia đình đến xin lại. “Đó là những kỷ vật gắn bó với họ, khi bán xong thì tiếc nuối, gặp trường hợp như vật tôi sẵn sàng trả lại”, anh chia sẻ.

“Ví dụ như có cái bi đông mà ba thế hệ trong một nhà sử dụng, hay là can đựng xăng dầu trong chiến tranh được hai thế hệ trong một gia đình dùng đựng nước. Đấy là những vật gắn bó với cuộc sống của họ nên giá trị tiền bạc không nói lên điều gì”, anh Vũ cho hay.

Khi đưa các đồ vật chiến tranh về nhà, anh Vũ lau chùi sạch sẽ, dành cả ngày đánh bóng đồ vật nào bị rỉ sét. Sau nhiều năm sưu tầm, cách đây 7 tháng, anh cải tạo phòng khách của gia đình, hướng ra mặt đường mở quán cà phê rộng khoảng 60 mét vuông trưng bày đồ vật chiến tranh.

Khách đến uống cà phê và ngắm đồ vật thời chiến tranh. Ảnh: Đắc Thành.

Để làm đẹp cho quán, anh chế vỏ đạn thành bình đựng hoa, treo các loại đèn dầu cũ xung quanh tường. “Tôi trưng bày để mọi người đến và hiểu thêm về chiến tranh thông qua các đồ vật cụ thể, cũng là để chia sẻ đam mê của mình” anh Vũ nói.

Theo Đắc Thành (Vnexpress)

 • Người sưu tầm sách siêu nhỏ
  Dọc đường- 01:06 21/12/2017
  Có lẽ ở nước ta, ông không phải người duy nhất có thú vui này. Nhưng ông là người duy nhất có tủ sách mini đồ sộ đến thế. Những thú vui khác thì tôi không biết ra sao, nhưng riêng với sách thì phải có duyên. Cũng vì cái duyên ấy mà những cuốn sách siêu nhỏ cứ đến với ông tự nhiên như duyên phận.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Tài chính xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5,4 tỷ đồng
Thời sự- Quang Thắng - 19:07 25/05/2020
Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xác minh thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5,4 tỷ đồng để trốn thuế tại tỉnh Bắc Ninh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Độc hoạt tang ký sinh trị tê liệt hai chân
  Khỏe- TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng - 21:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Gần đây một số độc giả Báo KH&ĐS hỏi chúng tôi về bài: “Độc hoạt tang ký sinh” với tác dụng thần kỳ, có thể chữa liệt chân cho nhà vua, thực chất tác dụng của bài thuốc này là gì, cách gia giảm để điều trị có hiệu quả?
 • Ban Bí thư chỉ định, chuẩn y nhân sự mới Đà Nẵng
  Thời sự- Nguyễn Hiền - 20:05 25/05/2020
  Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y 3 lãnh đạo giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 • Bỏ thi thể vào cốp xe chở đến bàn giao cho gia đình
  Nóng- Đoàn Nguyên-Điền Quang - 20:02 25/05/2020
  Khi nhận bàn giao, gia đình thấy thi thể anh D. được đặt sau cốp ôtô 4 chỗ. Họ nghi ngờ có sự bất thường nên trình báo công an.
 • Me giúp xương chắc khỏe
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 20:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất quen thuộc với bà con miền Nam, đặc biệt hay dùng để nấu canh chua. Ăn me giúp giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Trong me có thiamin, là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp.
 • 3 nhóm yếu tố nguy cơ gây bệnh alzheimer
  Khỏe- BS Cao Hồng Phúc - 19:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Alzheimer là bệnh suy giảm trí nhớ, tiến triển theo thời gian không có thuốc đặc trị, thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO