--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người đàn ông lưu giữ hơn 1.000 đồ vật chiến tranh

18:52 30/04/2018

Qua nhiều năm sưu tầm, anh Thân Anh Hoàng Vũ (Quảng Nam) sở hữu hơn 1.000 đồ vật chiến tranh.

Sinh năm 1978, từ nhỏ anh Thân Anh Hoàng Vũ (Quảng Nam) đã gắn bó với công việc buôn bán phế liệu của gia đình. Trong nhiều năm, đồ vật mà cha của Vũ thu mua chủ yếu là phế liệu chiến tranh, đồ quân dụng đã hư hỏng, mảnh bom đạn…

Anh Thân Anh Hoàng Vũ cầm vỏ đạn cối 81 sót lại trong chiến tranh. Ảnh: Đắc Thành.

Thời gian gần đây phế liệu chiến tranh ít dần, gia đình Vũ chuyển sang nghề vận tải du lịch. Với niềm đam mê đồ vật chiến tranh từ thủa nhỏ, Vũ bắt đầu việc sưu tầm của mình.

Trong vài năm, anh đã tìm kiếm được hơn 1.000 đồ vật thời chiến, chủ yếu là vỏ đạn, máy thông tin và đồ quân dụng… “Nhiều lần tôi chở khách đi ăn cưới ở Quảng Trị. Khi khách vào dự tiệc, tôi lang thang khắp nơi dò hỏi đồ vật chiến tranh còn sót lại để mua, ở tỉnh này có rất nhiều đồ loại như vậy”, anh Vũ kể và cho biết, nhiều khi tiền chở khách không đủ để mua đồ sưu tầm.

Anh Vũ chia sẻ, có những đồ vật chiến tranh dễ dàng mua được, thậm chí xin thì mọi người cho ngay, nhưng cũng có đồ vật dù có bỏ tiền triệu cũng không mua được. “Đó là kỷ vật gia đình hoặc đồ vật mà họ yêu thích, muốn mua phải thuyết phục rất công phu. Ngày đầu đến mua bị từ chối, phải qua ngày thứ hai, thứ ba trò chuyện, năn nỉ mới mua được”, anh nói.

Những đồ vật chiến tranh mà anh Vũ sưu tầm được. Ảnh: Đắc Thành.

Đầu năm 2018, anh Vũ chở khách lên huyện Tiên Phước, Quảng Nam, khi vào nhà một người dân anh thấy có chiếc bật lửa zippo cất giữ trên bàn thờ. Khi hỏi chuyện và bày tỏ ý định mua, chủ nhà nhất quyết không bán và nói rằng “những người sinh ra sau chiến tranh làm sao hiểu được đồ vật này”.

Không tự ái, anh Vũ nói liền một mạch thông tin về bật lửa zippo nói chung cũng như loại bật lửa lính mỹ sử dụng trước năm 1975. Sự am hiểu của anh đã thuyết phục được chủ nhà đồng ý nhượng lại chiếc zippo cho vị khách.

Vũ kể tiếp, có những đồ vật anh mua về nhưng sáng hôm sau đại diện gia đình đến xin lại. “Đó là những kỷ vật gắn bó với họ, khi bán xong thì tiếc nuối, gặp trường hợp như vật tôi sẵn sàng trả lại”, anh chia sẻ.

“Ví dụ như có cái bi đông mà ba thế hệ trong một nhà sử dụng, hay là can đựng xăng dầu trong chiến tranh được hai thế hệ trong một gia đình dùng đựng nước. Đấy là những vật gắn bó với cuộc sống của họ nên giá trị tiền bạc không nói lên điều gì”, anh Vũ cho hay.

Khi đưa các đồ vật chiến tranh về nhà, anh Vũ lau chùi sạch sẽ, dành cả ngày đánh bóng đồ vật nào bị rỉ sét. Sau nhiều năm sưu tầm, cách đây 7 tháng, anh cải tạo phòng khách của gia đình, hướng ra mặt đường mở quán cà phê rộng khoảng 60 mét vuông trưng bày đồ vật chiến tranh.

Khách đến uống cà phê và ngắm đồ vật thời chiến tranh. Ảnh: Đắc Thành.

Để làm đẹp cho quán, anh chế vỏ đạn thành bình đựng hoa, treo các loại đèn dầu cũ xung quanh tường. “Tôi trưng bày để mọi người đến và hiểu thêm về chiến tranh thông qua các đồ vật cụ thể, cũng là để chia sẻ đam mê của mình” anh Vũ nói.

Theo Đắc Thành (Vnexpress)

 • Người sưu tầm sách siêu nhỏ
  Dọc đường- 01:06 21/12/2017
  Có lẽ ở nước ta, ông không phải người duy nhất có thú vui này. Nhưng ông là người duy nhất có tủ sách mini đồ sộ đến thế. Những thú vui khác thì tôi không biết ra sao, nhưng riêng với sách thì phải có duyên. Cũng vì cái duyên ấy mà những cuốn sách siêu nhỏ cứ đến với ông tự nhiên như duyên phận.
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO