Ngày 10/12, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công 1 trường hợp bị sốc phản vệ độ 2 sau khi uống rượu ngâm sáp ong.
Theo đó, sau khi uống rượu ngâm sáp ong khoảng 15 phút, người đàn ông 45 tuổi (Gia Đức – Thủy Nguyên) xuất hiện ngứa, nổi ban đỏ toàn thân, phù 2 mi mắt, khó thở đã được gia đình nhanh chóng đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.
Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ đã nhận định người bệnh có biểu hiện của phản vệ độ 2 và nhanh chóng tiến hành điều trị theo phác đồ phản vệ. Sau 1 ngày điều trị, tình trạng của người bệnh đã ổn định.
Rượu ngâm sáp ong (hình minh họa) - Ảnh BVCC |
Theo các bác sĩ bệnh viện cho biết: Phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính nên khi phát hiện, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, người bệnh sẽ suy tuần hoàn, suy hô hấp và tử vong ngay lập tức.
Phản vệ thường xảy ra do người bệnh có dị ứng với thức ăn, đồ uống hoặc dùng thuốc. Tình trạng phản vệ có thể diễn ra sau 1 giờ hoặc có thể xảy ra ngay tức thì. Do vậy việc phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời có vai trò lớn trong việc cứu sống tính mạng của người bệnh.
Khi có bất cứ triệu chứng bất thường nào sau khi tiếp xúc thức ăn, côn trùng, thuốc, vắc-xin.... cần nhanh chóng đưa bệnh nhân vào cơ sở y tế để kịp thời xử trí.
Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng. Phản ứng này có thể xảy ra trong vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với các chất dị ứng như thuốc, nọc độc, ong chích, kiến đốt,… hay là những thực phẩm hàng ngày không phù hợp với cơ thể mỗi người như: Cá ngừ, tôm, tép, ốc, trứng, sữa, khoai tây, đậu phộng, đậu nành,…
Sốc phản vệ khiến hệ thống miễn dịch giải phóng một lượng lớn chất trung gian hóa học có thể gây sốc, huyết áp giảm đột ngột, bít hẹp đường thở, thậm chí ngưng tim và tử vong.