Người dân ồ ạt về quê, ngành y tế các tỉnh miền Tây quá tải

Các khu cách ly tập trung, thu dung điều trị của An Giang gần như quá tải. Tỷ lệ bao phủ văcxin ngừa Covid-19/dân số An Giang chỉ đạt 21,46% mũi 1 và 8% mũi 2.

Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh An Giang vừa có văn bản gửi TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, các ca Covid-19 trong cộng đồng tiếp tục tăng, đặc biệt ổ dịch mới phát sinh tại các huyện cù lao Phú Tân, Tân Châu và Chợ Mới. Trong khi cơ sở hạ tầng phục vụ phòng, chống dịch trong tỉnh còn hạn chế.

nguoi-dan-do-xo-ve-cac-tinh-mien-tay.jpg
Đến sáng 4/10, 27.000 người dân đã qua chốt kiểm soát vào tỉnh An Giang, trong khi cơ sở hạ tầng phục vụ phòng, chống dịch trong tỉnh còn hạn chế. Ảnh minh họa 

Do vậy, người dân tự phát ồ ạt về tỉnh sẽ tạo áp lực rất lớn cho tỉnh đối với cách ly tập trung, xét nghiệm, thu dung điều trị, kèm theo nguy cơ bùng dịch là rất lớn. Các điểm làm khu cách ly tập trung hiện đã quá tải, có điểm không đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người dân và đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Đến sáng 4/10, 27.000 người dân đã qua chốt kiểm soát vào tỉnh An Giang. Các huyện đã đón về địa phương trên 15.000 người. 7 địa phương trong tỉnh đã ghi nhận 80 trường hợp có kết quả PCR và test nhanh dương tính (trong đó, có 53 trường hợp test nhanh dương tính và 27 trường hợp PCR cho kết quả dương tính).

Vì vậy, nhằm thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021, tỉnh An Giang sẽ không tiếp nhận các trường hợp người dân tự phát về địa phương.

ve-que.jpg
Người dân ồ ạt về quê, ngành y tế các tỉnh miền Tây quá tải

Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cũng đã có văn bản đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, các sở, ngành cũng như UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức hỗ trợ tuyên truyền, vận động để người dân tỉnh Sóc Trăng chưa được đón về địa phương an tâm ở lại TPHCM, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và trở lại làm việc, học tập sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Do năng lực y tế và các khu cách ly còn hạn chế, Sóc Trăng đã ưu tiên đón 600 người (đợt 1) gồm: phụ nữ đang mang thai và thân nhân; học sinh, sinh viên và phụ huynh; trẻ em dưới 6 tuổi (đi theo cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng trực tiếp)...

Trong thời gian tới, căn cứ nguồn lực và khả năng cho phép, Sóc Trăng sẽ tiếp tục đón người dân trở về. Tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức huy động các nguồn lực để kịp thời hỗ trợ về lương thực, nhu yếu phẩm,... cho đồng bào đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại TPHCM.

Theo Đời sống
back to top