--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người đàn bà thép

TUỆ MINH - 10:03 31/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Người đàn bà thép, đó là biệt danh nhiều người dành cho bà Đỗ Thu Phương ( 68 tuổi, ở 628 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), người đã hai lần đối mặt với căn bệnh ung thư mà vẫn luôn lạc quan, yêu đời.

Chiến đấu bằng tinh thần

Nếu bà không nói thì tôi không nghĩ là bà mới dừng đợt hóa trị cuối cùng vào tháng 8/2018 và hiện vẫn đang trong giai đoạn điều trị nội tiết. Bởi từ gương mặt tươi sáng lúc nào cũng thường trực nụ cười dễ mến, đến cách sống vui vẻ, trẻ trung, yêu thơ, yêu ca hát… không hề có bóng dáng của bệnh tật. Bà bảo, tóc cũng mới mọc lại nên còn ngắn, chứ trước kia tóc bà rất dài.

Bà Phương bị ung thư vú lần đầu cách đây 15 năm, khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn 2, có 1 hạch đã di căn. Thời ấy, rất nhiều người, kể cả bản thân bà cũng nghĩ ung thư là chết.

Thậm chí mẹ bà còn may sẵn cho con 4 cái áo dài để «đi» vào mùa nào thì có áo mùa đó. Lúc đầu bà cũng bi quan lắm, nhưng rồi bà nghĩ người ta có tiền có thể tìm mua thuốc ở nước ngoài, còn nhà mình không có điều kiện về kinh tế thì chỉ có cách duy nhất là chiến đấu bằng tinh thần, phải vui vẻ để vượt lên bệnh tật, ăn được là ăn, chơi được là chơi.

Đến lần thứ 2 này cũng vậy, vẫn là ung thư vú, nhưng được phát hiện sớm hơn nên chưa có di căn. Lại lặp lại liệu trình điều trị như thế. 15 năm, 2 lần phẫu thuật, 10 đợt truyền hóa chất, 15 mũi xạ trị, đúng là phải là người bằng thép mới chịu được.

Những lần đi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm với những người bệnh, bà đều cho rằng, điều quan trọng nhất là phải vui vẻ, đừng nghĩ mình có bệnh thì mới chiến thắng được bệnh tật.

Ngay cả đợt vừa rồi, khi đang nằm trên giường bệnh để truyền hóa chất, thấy mọi người trong phòng mệt mỏi, đau đớn quá, bà đã cất tiếng hát. Một tay cắm kim truyền, cũng chịu những đau đớn như mọi người, nhưng tay kia bà vẫn cố cầm mic để hát. Tiếng hát trong phòng bệnh ấy đã giúp cho những người bệnh ung thư mỉm cười được. Tiếng hát của bà đã truyền cho nhiều người bệnh niềm vui sống, quyết tâm chiến đấu với bệnh tật.

Trải qua bệnh tật mới thấy cuộc sống thật quý giá

Một trong những thuận lợi của bà Phương là bà vốn rất mê văn nghệ, thời trẻ bà đã từng là văn công quân đội. Chồng bà cũng là nhạc sĩ trong quân ngũ. Nên đến giờ bà vẫn thích hát.

Chính tiếng hát đã giúp cho bà tìm được niềm vui, vượt qua đau đớn, bệnh tật, sống trẻ trung, yêu đời. Chứ nếu cứ yếu đuối, bi quan, hay buồn bã thì rất khó sống. Với bà, sống ở trên đời, điều duy nhất quan trọng là phải sống có tâm, biết chia sẻ với mọi người xung quanh.

Điều may mắn là xã hội ngày nay cũng đã có nhiều thay đổi cách nhìn đối với căn bệnh ung thư. Rất nhiều tổ chức xã hội hỗ trợ người bệnh. Như bà, vì có thời gian trong quân ngũ, được mua bảo hiểm quân đội nên điều trị bệnh cũng đỡ tốn kém.

Lâu nay bà vẫn tham gia lớp học yoga miễn phí cho người bệnh ung thư. Hay như ngày 20/10 vừa rồi chương trình Gala Đàn bà 30+, tôn vinh những người phụ nữ đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, bà cũng được mời tham dự. Tại đây những người phụ nữ đã chiến thắng bệnh ung thư được tôn vinh như những chiến binh thầm lặng.

Bà Phương chia sẻ, có trải qua nỗi đau bệnh tật, con người ta có cái nhìn cuộc sống rất khác, nhân ái, vị tha hơn. Có kề bên cái chết mới thấy thèm sống, mới thấy cuộc sống quý giá vô cùng và được sống khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất.

Giờ đây, với bà, mọi việc đã hoàn thành, sức khỏe đã tạm ổn, con cái đều trưởng thành cả rồi. Ông mất đã 10 năm, ngoài con cháu, niềm vui của bà là tham gia các CLB thơ, biểu diễn văn nghệ, được gặp gỡ, chia sẻ với những người bạn.

Ngoài ra bà còn có nghề may, đan, thêu, móc… không chỉ tự may áo dài, trang phục biểu diễn cho mình mà còn kiếm ra tiền. Lúc nào cũng có việc, vừa vui mà vừa chủ động về kinh tế, chưa phải phụ thuộc vào con cái.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số người chết vì virus corona tăng lên 1.873
Thời sự-  Huyền Lê - 08:33 18/02/2020
Trung Quốc ghi nhận thêm 98 trường hợp tử vong vì virus corona, nâng tổng số người chết vì dịch lên 1.873 trên toàn thế giới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO