--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người đái tháo đường tránh ăn hoa quả lúc đói

PT (GHI) - 17:47 12/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Với người bình thường, ăn hoa quả chín trước bữa ăn 30 phút giúp cung cấp cho cơ thể enzyme tự nhiên, kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt. Với người đái tháo đường nên ăn hoa quả chín giữa hai bữa ăn nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.

Nghe nói phải ăn hoa quả trước bữa cơm, nhất là vào lúc đói thì càng tốt nên bà Lê Thị Thành (Gia Lâm, Hà Nội) đi chợ về là ăn hoa quả rồi mới ăn sáng. Riêng với chuối, bà chỉ dám ăn nửa quả vì đang bị tiểu đường. Ăn uống khoa học như vậy nhưng không hiểu sao đường huyết của bà vẫn cao mà người thì cồn cào.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng tâm, Hà Nội) cho biết, bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng với một lượng nhất định. Các loại trái cây có chỉ số đường thấp (GI) là một lựa chọn tốt cho người bệnh như táo, cam, dâu tây, chanh và mận. Một số loại trái cây như nho, xoài, chuối, mãng cầu, sầu riêng, mít, vải, nhãn, chuối ăn với số lượng vừa phải. Hoa quả cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật. Ăn hoa quả chín phụ thuộc vào trạng thái của cơ thể và các bệnh lý kèm theo.

Với người bình thường, ăn hoa quả chín trước bữa ăn 30 phút giúp cung cấp cho cơ thể enzym tự nhiên, kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt. Với người đái tháo đường nên ăn hoa quả chín giữa hai bữa ăn nhằm tránh hạ đường huyết khi đói và tăng đường huyết sau ăn. Khi chọn quả chín nên chọn quả có chỉ số đường thấp và cũng nên chọn hoa quả đa dạng chủng loại và màu sắc vì mỗi loại màu sắc có một công dụng khác nhau.

PT (ghi)

 • Nguy hại khi ăn hoa quả sai cách
  Khoa học- 22:58 17/11/2017
  Hoa quả là loại thực phẩm thông dụng và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc ăn hoa quả sai cách lại gây ra những tác dụng ngược, thậm chí không ít trường hợp phải chịu hậu quả như vàng da, nổi mụn, trướng bụng…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
Thời sự- Lê Nga - 06:48 22/09/2020
Bộ Y tế sáng 22/9 không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới, đánh dấu 19 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng. Tổng số ca nhiễm 1.068.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yên Bái không bầu Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp tại Đại hội
  Thời sự- Thu Hằng - Kiên Trung - 07:00 22/09/2020
  Việc bầu Bí thư Tỉnh ủy, Yên Bái sẽ thực hiện theo Điều lệ Đảng, không bầu trực tiếp tại Đại hội. Yên Bái dự kiến bầu 48 Uỷ viên Ban Chấp hành khóa mới.
 • Liên kiều trị mụn nhọt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 21:56 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liên kiều, liên thảo, đại kiều, hạn liên tử thường dùng quả. Nên chọn quả già chín, khi phơi khô có màu vàng, hoặc vàng nâu sáng đều, không mối mọt cũ mốc là tốt. Liên thảo vị đắng, tính hơi hàn, vào kinh Tâm, Phế, Đởm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt và tán kết. Chủ trị ôn bệnh phát sốt, cơ thể nóng nhiều, ung nhọt sưng tấy đỏ, trong người bứt rứt.
 • Bí thư Đồng Tháp làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp
  Thời sự- Hoài Thu - 21:54 21/09/2020
  Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Bà Lê Thị Thủy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
  Thời sự- Hoài Thu - 21:53 21/09/2020
  Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020, tiếp tục được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 • Âm thanh tự nhiên có lợi cho con người
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 21:07 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Môi trường có âm thanh tự nhiên hay môi trường hoàn toàn yên tĩnh thì có lợi hơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO