--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người đã tiêm vắc xin nhiễm Covid ít có khả năng mắc bệnh

KHÁNH THỦY - 09:10 29/01/2022

Dữ liệu gần đây do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy những người đã tiêm vắc xin và bị nhiễm Covid-19 ít khả năng mắc bệnh nhất khi biến thể Delta chiếm ưu thế.

Dữ liệu gần đây do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy những người đã tiêm vắc xin và bị nhiễm Covid-19 ít khả năng mắc bệnh nhất khi biến thể Delta chiếm ưu thế.

Trong khi dữ liệu về Omicron vẫn còn nhỏ giọt, nghiên cứu ban đầu ở Áo ghi nhận điều tương tự có thể đúng đối với những người được tiêm chủng đã nhiễm Covid-19 trong thời gian gần đây.

Nhưng sự tồn tại của một loại miễn dịch mới không đồng nghĩa Covid-19 chấm dứt. Một biến thể khác có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đối với các chuyên gia sức khỏe cộng đồng, mối lo vẫn còn đó vì không thể đoán trước tình hình của Covid-19.

Tiến sĩ Robert Murphy, Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, nói: “Sẽ thật điên rồ nếu cố gắng nhiễm Covid-19. Điều giống như chơi với thuốc nổ".

Sẽ không có siêu miễn dịch nếu không có nền tảng tiêm chủng. Nhiễm bệnh tự nhiên sẽ không mang lại bất cứ điều gì vượt quá khả năng miễn dịch bình thường, viện phí, nguy cơ ốm nặng và hội chứng Covid-19 kéo dài.

Những người được tiêm chủng nhiễm bệnh trong làn sóng Delta tạo ra các kháng thể ở mức hiệu quả hơn 10 lần so với sau khi tiêm mũi vắc xin thứ hai. Không chỉ vậy, khả năng vô hiệu hóa chéo các biến thể khác nhau cũng cao đáng kể.

Fikadu Tafesse, Đại học Khoa học và Y học Oregon, đánh giá: “Chúng tôi nghĩ rằng những người nhiễm Covid-19 khi đã tiêm vắc xin sẽ có mức độ bảo vệ cao, kể cả với Omicron”.

Trong một cuộc thảo luận gần đây do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết câu hỏi liệu Omicron có khiến đại dịch kết thúc hay bùng phát chậm rất khó trả lời do khả năng đột biến của virus.

"Tôi hy vọng là như vậy", ông Tafesse nói khi được hỏi liệu Covid-19 có trở thành đặc hữu sau Omicron hay không.

"Nhưng đó chỉ là trường hợp nếu chúng ta không nhiễm một biến thể khác loại bỏ phản ứng miễn dịch của biến thể trước đó".


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Thời sự- Q.T - 16:55 18/05/2022
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.