--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người có tuổi không nên để cân nặng vượt quá tiêu chuẩn

DS. NGUYỄN VĂN HÀO - 20:00 27/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Người có tuổi thường hay mắc một số bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường...vì vậy ăn uống làm sao vừa đủ dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, vừa giúp cơ thể không tăng gánh nặng.

Khi có tuổi hoạt động thể lực giảm, chức năng hấp thu, chuyển hoá đào thải kém, vậy nên người cao tuổi cần ăn giảm bớt năng lượng so với lúc còn trẻ. Ví dụ, khi chúng ta còn trẻ, tiêu thụ ngày khoảng 2.000 calo, khi tuổi 50- 60 nên giảm khoảng 10%, khi 60- 70 tuổi giảm 20%, khi trên 70 tuổi nên giảm 30%. Như vậy, khoảng 70 tuổi chỉ nên ăn khoảng 1.400 calo/ngày là vừa. 

 

Đối với những người đang thừa cân, mập phì còn phải giảm bớt năng lượng calo hơn nữa. Theo tiêu chuẩn cân nặng tối ưu với nam giới cao 160cm, cân nặng lý tưởng là 54kg, còn đối với của nữ cao 160cm mức cân là 51kg là tốt nhất. Nếu người cao tuổi cân nặng vượt quá mức lý tưởng trên sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn chuyển hoá lipit và dễ mắc một số bệnh như tim mạch, huyết áp, tiểu đường...

Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo ăn uống cân đối dưỡng chất là nền tảng duy trì bảo vệ sức khoẻ. Nguồn năng lượng cân đối cụ thể như sau:

- Nên dùng chất bột đường (glucid) khoảng 65 - 70% năng lượng có trong gạo, ngô, khoai sắn tươi mới. Người cao tuổi hạn chế ăn bánh kẹo, nước, trái cây quá ngọt đây là đường chuyển hoá nhanh dễ gây tăng nhanh đường huyết.

- Nên dùng protein khoảng 10- 15% năng lượng có trong các loại đậu, trứng, sữa thịt, cá các loại... Người cao tuổi nên ăn đạm nguồn gốc thực vật có trong đậu mè các loại. Hạn chế ăn chất đạm nguồn gốc động vật vì đạm động vật khó hấp thu.

- Nên dùng chất béo khoảng 10- 15% năng lượng có nguồn gốc thực vật như dầu vừng, dầu ô liu, dầu đậu tương và mỡ cá. Đây là chất béo không bão hoà, là chất béo tốt. Hạn chế ăn mỡ động vật như bò, cừu, dê và các loài động vật có vú khác chứa nhiều chất béo xấu, không có lợi cho tim mạch.

- Người cao tuổi nên tăng cường ăn thức ăn thực phẩm giàu vitamin và các chất vi lượng. Vì khi tuổi cao chức năng ở hệ tiêu hoá kém, khó hấp thu vi chất dẫn đến dễ bị thiếu một số các vitamin nhóm B. Do vậy, người cao tuổi nên duy trì chế độ ăn nhiều rau củ quả tươi.

DS Nguyễn Văn Hào (128 Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số ca nhiễm nCoV lên 239
Thời sự- Lê Nga - 06:35 04/04/2020
6h sáng 4/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca nCoV, trong đó một người liên quan Bệnh viện Bạch Mai, một được cách ly ngay khi nhập cảnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Sinh viên Trường ĐH Y tạm dừng học lâm sàng
    Giáo dục- Quỳnh Anh - 07:41 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trường ĐH Y Hà Nội đã cho tất cả sinh viên hệ ĐH tạm ngừng học lâm sàng trong 2 tuần sau khi Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện là ổ dịch lớn, nhằm đề phòng lây nhiễm chéo.
  • Các yếu tố cần thiết của vườn rau
    Hỏi đáp- Hà Bình - 07:38 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trồng rau tại nhà đòi hỏi những yêu cầu gì để rau phát triển?
  • Khen thưởng học sinh lớp 3 nhanh trí cứu bạn đuối nước
    Từ nhà đến trường- Cát Cát - 07:34 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nghe tiếng kêu cứu, em Nguyễn Hữu Phúc, học sinh lớp 3 đã dùng sào tre để cho hai chị em bám vào rồi kéo lên khỏi hố nước. Hành động đẹp của em đã được khen thưởng.
  • Bài tập giúp phổi khỏe
    Khỏe- Thúy Nga - 07:30 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Để phổi và phế quản luôn khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh lý đường hô hấp nói chung và phổi nói riêng hãy tăng cường chức năng cho phổi bằng bài tập sau:
  • Nguyên nhân gây sốt
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:30 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bình thường, cơ thể chúng ta duy trì nhiệt độ trung tâm ở mức 370C, đây là một chỉ số hằng định, không phụ thuộc vào sự thay đổi của nhiệt độ ở môi trường chung quanh. Sốt là một triệu chứng phổ biến, nhưng chúng ta không nên xem thường.
  • Có nên tẩm bổ khi mang thai?
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:28 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai không được ăn đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân, vừa khó nuôi lại vừa dễ bị đau ốm.
  • Cá, hải sản tốt cho người cao huyết áp
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:23 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp cần hạn chế ăn muối, thực phẩm có nhiều cholesterol và axit béo no, hạn chế đồ ăn nhanh, chứa nhiều muối như mì tôm, bánh mặn, gà rán và khoai tây chiên...
  • Ăn uống lành mạnh ở  trẻ em
    Khỏe- TS BS Huỳnh Nam Phương - 07:21 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Chế độ ăn lành mạnh (Healthy diet) là một chế độ ăn có các loại thực phẩm lành mạnh (Healthy food), giúp duy trì hoặc cải thiện sức khỏe. Dưới đây là khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới.
  • Những vị thuốc quý từ sen
    Khỏe- TND.Bs Cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 07:20 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, nhiều bộ phận của cây sen từ hạt sen, tâm sen, ngó sen, lá sen... đều được dùng để làm thuốc.
  • Khi bà bầu mắc vẩy nến
    Khỏe- LY.Thu Hằng - 07:15 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai mắc vẩy nến thường lo lắng. Không những lo cho sức khỏe bản thân mà còn lo cho sự an toàn của bé khi phải điều trị thuốc dài ngày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO