--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người chuyển giới nam thành nữ có mang thai được không?

00:24 13/03/2018

Những người đẹp chuyển giới hiện đang chờ đợi vào sự tiến bộ khoa học vượt bậc để họ có thể cấy ghép tử cung và có thể mang thai, sinh con như một người phụ nữ thực thụ. Hy vọng trong tương lai cánh cửa này sẽ mở ra với những người chuyển giới nam thành nữ.

Trong một cuộc phỏng vấn từ năm 2013, Hương Giang Idol, nữ ca sĩ được mệnh danh là nữ hoàng chuyển giới mới tại Việt Nam và hiện tại là Tân Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018 đã chia sẻ mong ước có một đứa con. “Tôi muốn có con lắm. Có thể tôi sẽ xin con nuôi. Tôi thích trẻ con và nếu có một đứa con sẽ giữ vững hạnh phúc gia đình hơn”, cô nói.

Lâm Chí Khanh cũng từng nhiều lần khẳng định cô rất muốn có con và sẽ tiến hành ghép tử cung, buồng trứng để mang thai như một người phụ nữ thực sự. Đây đều là những trăn trở nhiều xót xa của các người đẹp chuyển giới.

Hương Giang từng chia sẻ mong ước có 1 đứa con.

Nói về vấn đề này, bác sĩ Trịnh Văn Du – Chuyên gia Nam Học & Hiếm Muộn đã chia sẻ trên Zing.vn: Vấn đề sinh sản của người chuyển giới cần phải phân ra nhiều tình huống khác nhau, tùy từng trường hợp.

Trường hợp người chuyển biểu hiện giới tính được phẫu thuật và điều trị nội khoa: Họ chỉ có thể chuyển được kiểu hình khuôn mặt, bộ ngực, âm hộ, âm đạo, dương vật, làn da… chứ không thể cấy ghép được các bộ phận đặc thù để xác định giới tính.

“Một người đang từ nam chuyển sang nữ không thể có tử cung, buồng trứng hai bên, các hormone sinh dục nữ và bộ nhiễm sắc thể vẫn là của nam giới. Như vậy việc chuyển giới từ nam sang nữ hay ngược lại chỉ làm thay đổi kiểu hình bên ngoài và tâm lý giới tính nhưng không thể thay đổi được đặc tính về sinh sản và duy trì nòi giống”, bác sĩ Du phân tích.

Trường hợp người chuyển biểu hiện giới tính được phẫu thuật một phần hoặc không thay đổi tâm lý giới tính: Họ chỉ thể hiện qua các biểu hiện như quần áo, hành vi, giọng nói hay các đặc điểm cơ thể. Nhóm này khá gần hoặc trùng lặp với nhóm người gay hay lesbian.

Đơn cử như trường hợp một người gay mặc quần áo của nữ giới, trang điểm… để mình giống nữ. Những người này vẫn có bộ phận sinh dục nam bình thường. Trong trường hợp họ mong muốn có con thì vẫn quan hệ tình dục với nữ hay lesbian bình thường, vẫn làm người bố sinh học của con mình.

Theo thông tin được đăng tải trên Kiến Thức, bác sĩ Nguyễn Duy Anh Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng khẳng định: “Người chuyển giới nam thành nữ không thể mang thai dù họ có cơ quan sinh dục nhìn bên ngoài giống 100% so với phụ nữ bình thường. Ngoài ra việc họ muốn ghép tử cung, buồng trứng cũng khó có thể thực hiện được. Nếu muốn có con, người nam chuyển giới phải gửi đông lạnh tinh trùng hoặc có con trước khi chuyển giới và nhờ người phụ nữ khác mang thai hộ”.

“Hiện nay, trên thế giới chưa từng có trường hợp người chuyển giới nam thành nữ nào được ghép tử cung, và có khả năng sinh con”, ông Anh cho biết thêm.

 Cũng liên quan tới khả năng mang thai của người chuyển giới nam thành nữ TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn cho biết: “Có một thực tế mà ai cũng biết, đó là cơ quan sinh dục nữ mà người nam chuyển giới đang mang chỉ là “đồ giả” để thay thế”.

“Cơ quan sinh dục mới này được tạo thành từ phần da thừa của dương vật, trên cơ thể đàn ông trước đó được giữ lại và một phần da khác trên cơ thể. Với cơ quan sinh dục này người nam chuyển giới có thể tiểu tiện, sinh hoạt tình dục nhưng có con là không thể”, TS Lê Vương Văn Vệ nhấn mạnh.

người chuyển giới nam thành nữ

Tuy nhiên mới đây, một tia hy vọng đang mở ra cho Hương Giang và những người chuyển giới giống như cô khi nhiều bác sĩ đầu ngành sinh sản dự đoán rằng chẳng bao lâu nữa, người chuyển giới có thể tự “mang nặng đẻ đau” đứa con của chính mình.

Theo giáo sư Richard Paulson, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Sinh sản Hoa Kỳ, hiện nay đã có những kỹ thuật khoa học sẵn sàng cho việc cấy ghép tử cung cho người chuyển giới để họ có thể tự mang thai.

Ông cũng cho rằng không bao lâu nữa kỹ thuật này sẽ trở nên phổ biến trên khắp thế giới và những người đã trải qua quá trình  người chuyển giới nam thành nữ chắc hẳn sẽ muốn được trải nghiệm nó.

Cấy ghép tử cung là một phẫu thuật phức tạp, mất nhiều thời gian và cho đến nay chỉ có khoảng 16 phụ nữ trên thế giới trải qua cuộc phẫu thuật này. Tuy nhiên, kỹ thuật mới này đang được phát triển ngày càng nhiều tại các trung tâm sản khoa trên khắp thế giới.

Khung xương chậu của đàn ông và phụ nữ có hình dạng khác nhau nhưng theo tiến sĩ Paulson, vẫn sẽ có một vị trí để ghép tử cung vào. Nhưng người chuyển giới được ghép tử cung sẽ phải sinh bằng phương pháp mổ lấy thai.

Thanh Loan (theo SHTT)

  • Mẹ chồng cấm tôi bỏ việc dưỡng thai
    Đời sống- 10:44 29/06/2018
    Tuy nhiên khi mẹ chồng tôi biết chuyện, mẹ chồng cấm tôi bỏ việc. Bà viện cớ xưa các cụ mang thai sinh nở, làm việc vất vả có sao đâu. Bà chê tôi lười, đổ gánh nặng lên vai chồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc, Việt Nam chịu tác động gì?
Khoa học- Bảo Khánh - 17:00 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mưa lũ lớn lịch sử ở Trung Quốc có thể sẽ gây ra lũ lớn trên một số hệ thống sông ở Việt Nam. Cần theo dõi sát các bản tin dự báo để có biện pháp phòng tránh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO