--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người béo phì cần bổ sung nước ngay sau khi tập thể dục

V.ĐÀI - 14:00 28/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Người béo có trọng lượng cơ thể lớn hơn so với người bình thường do vậy các phản ứng sinh lý, sinh hóa hay còn gọi là chuyển hóa cơ sở cao hơn so với người thường nên lượng nhiệt tỏa ra cũng lớn hơn.

Hỏi: Tôi nặng 73kg, cao 1,55m, sau khi tập thể dục tôi ra rất nhiều mồ hôi. Với lượng mồ hôi này, nếu tôi không uống nước có thể giúp giảm cân nhanh. Nhưng tôi sợ ảnh hưởng sức khỏe. Vậy tôi nên làm thế nào?

Đậu Thanh Hà (Hà Nội)

ThS Nguyễn Đức Thăng, Phụ trách khoa Y học Thể dục thể thao, trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh: Trong khi, hoạt động thông thường cũng như tập luyện thể dục thể thao người béo phải mang một trong lượng lớn hơn người thường. Do vậy năng lượng tiêu hao cao hơn so với người thường. Đồng thời lượng nhiệt tỏa ra cũng là lớn hơn.

Người béo có trọng lượng cơ thể lớn hơn so với người bình thường do vậy các phản ứng sinh lý, sinh hóa hay còn gọi là chuyển hóa cơ sở cao hơn so với người thường nên lượng nhiệt tỏa ra cũng lớn hơn.

Mất nước có thể khiến người béo phì cảm thấy giảm cân nhanh sau khi tập thể dục. Nhưng điều này rất tai hại cho sức khỏe. Mất nước nhiều dẫn đến mất cân bằng môi trường nội môi ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hóa, sinh lý của cơ thể...

Trong đó, các biểu hiện mệt mỏi, cơ bắp không săn chắc, đau đầu chóng mặt... là dấu hiệu đầu tiên. Về lâu dài, mất nước cũng là mất cân bằng các chất điện giải của cơ thể làm ảnh hưởng tới sự điều khiển của hệ thần kinh và các hoạt động của tế bào.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cần bù nước ngay sau khi tập. Uống lượng nước có chất lượng để bù lại phần muối khoáng đã mất đi trong quá trình tiết mồ hôi.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bảo tàng Hà Nội 10 năm “loay hoay” phương án trưng bày hiện vật lịch sử
Thời sự- Minh Quang - 05:00 25/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với ước mơ biến công trình Bảo tàng Hà Nội thành nơi hội tụ, bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật lịch sử Thăng Long - Hà Nội, nhưng 10 năm nay, bảo tàng này vẫn “loay hoay” chưa thể hoàn thành trưng bày nội thất để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giảm cân không nên bỏ tinh bột và đạm
  Khỏe- BS Nguyễn Nam - 10:51 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người đã áp dụng chế độ giảm cân, đặc biệt là hạn chế tinh bột trong các bữa ăn, bữa tối thậm chí không ăn tinh bột. Đây là một phương pháp sai lầm.
 • Nửa đầu tháng 5, Việt Nam nhập siêu 960 triệu USD
  Kinh tế- TV - 10:46 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2020 (từ ngày 1 - 15/5) đạt 17,4 tỷ USD, giảm 4,7% so với kỳ 2 tháng 4/2020.
 • TPHCM xử lý các dự án quá 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất
  Bất động sản - Hữu Thông - 10:43 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở TN&MT xác định rõ điều kiện được đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đề xuất nguyên tắc xử lý đối với các dự án được ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng quá thời hạn 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất.
 • Công nghệ vải không dệt
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:36 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công nghệ vải không dệt là gì, có loại túi sản xuất bằng công nghệ này đúng không?
 • Tác dụng ngược khi nạp quá nhiều đạm
  Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 10:17 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thấy con học hành vất vả, nhiều gia đình cố gắng tẩm bổ bằng cách bổ sung nhiều chất đạm để trí não hoạt động tốt, trẻ mau lớn, tránh còi cọc nhưng thực chất, ăn quá nhiều chất đạm lại sinh ra tác dụng ngược.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO