--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người bệnh vảy nến cần tầm soát bệnh trước khi sử dụng thuốc sinh học

AN QUÝ (GHI) - 18:46 08/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trước khi tiến hành điều trị thuốc sinh học, người bệnh vảy nến cần được tầm soát các bệnh lý như lao, viêm gan B, C; xét nghiệm chức năng gan - thận… để đảm bảo an toàn.

Hỏi: Em gái tôi bị bệnh vảy nến. Tôi được biết bệnh vảy nến có thể điều trị bằng thuốc sinh học. Nhờ bác sĩ cho biết thêm thông tin về phương pháp điều trị này? 

Thanh Nga (Ninh Thuận)

ThS.BS Trần Ngọc Khánh Nam, Khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM:

ThS.BS Trần Ngọc Khánh Nam.

Theo khuyến cáo của Hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), nếu tình trạng vảy nến từ trung bình đến nặng và khi chế độ điều trị hiện tại không hiệu quả, hoặc các phương pháp điều trị này gây ra nhiều tác dụng phụ, nên chuyển sang trị liệu bằng tác nhân sinh học (Biotherapy).

Bệnh vảy nến tuy nhẹ nhưng thực sự gây phiền toái, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu nhận thấy thuốc sinh học liên quan tới nguy cơ tái hoạt lao, lupus… do một số yếu tố miễn dịch như IL-17 đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh ngoại lai, trong đó có nấm, vi khuẩn. Ức chế IL-17 có liên quan với nhiễm candida và tụ cầu vàng, ngoài ra còn có giảm bạch cầu và bệnh ruột viêm. Các nhiễm trùng khác cần lưu ý trong điều trị thuốc sinh học là tái hoạt viêm gan virus B, viêm phổi mô kẽ.

Do vậy, trước khi tiến hành điều trị thuốc sinh học, người bệnh sẽ được tầm soát các bệnh lý như lao, viêm gan B, C; xét nghiệm chức năng gan - thận… để đảm bảo an toàn.

  • Phải làm sao khi mắc vảy nến thể giọt?
    Bác sĩ của bạn- Kiều Mi - 14:04 13/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Vảy nến thể giọt gây nên những tổn thương da, khiến người mắc cảm thấy ngại ngùng, tự ti, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe toàn thân. Vậy phải làm sao khi mắc vảy nến thể giọt?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị hủy quyết định giảm án, tha tù với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam
Thời sự- Tiến Nguyên - 15:39 19/04/2021
Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---