--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người bệnh đái tháo đường có nên tiêm văcxin Covid-19?

THÚY NGA (GHI) - 12:35 30/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các bệnh nhân đái tháo đường, béo phì là những người có nguy cơ rất cao bị bệnh nặng, nên cần cố gắng điều trị bệnh thật tốt và tuyệt đối tuân thủ 5K. Những người béo phì nên tiêm văcxin phòng Covid-19 càng sớm càng tốt.

Hỏi: Tôi bị bệnh đái tháo đường và béo phì, hiện đến hẹn đi khám nhưng lại sợ Covid-19. Xin hỏi, tôi có cần đi khám ngay không? Tôi có nên tiêm văcxin không?

Nguyễn Hạnh (Hà Nội)

TS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai: Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 giãn cách xã hội, nếu bệnh đang ổn định, đường huyết tốt, huyết áp đạt mục tiêu thì bác có thể mua thuốc dùng theo đơn cũ ít nhất 1 tháng nữa. Trong trường hợp bệnh không ổn định và đến lịch hẹn khám thì vẫn có thể đến khám.

Với người bệnh ổn định thì có thể tiêm văcxin phòng Covid-19. Nếu cần có thể đi khám, xét nghiệm để đánh giá bệnh trước khi quyết định tiêm văcxin.

Các bệnh nhân đái tháo đường, béo phì là những người có nguy cơ rất cao bị bệnh nặng, nên cần cố gắng điều trị bệnh thật tốt và tuyệt đối tuân thủ 5K. Hiệp hội Béo phì Hoa Kỳ vừa ra tuyên bố khẩn thiết yêu cầu những người béo phì nên tiêm văcxin phòng Covid-19 càng sớm càng tốt vì: Người béo phì có thể có đến 200 bệnh đi kèm (gồm đái tháo đường và bệnh tim mạch), nên khi nhiễm Covid-19 họ có nguy cơ rất cao diễn tiến nặng. Nếu có hồi phục thì các triệu chứng của bệnh cũng sẽ tồn tại kéo dài.

Cả 3 loại văcxin được FDA phê chuẩn ở Mỹ: Pfizer, Moderna, Johnsosn & Johnson đều có hiệu quả tốt ở người béo phì tương tự như người không béo phì.

  • Ngay từ bây giờ, bất kể người dân Thủ đô nào cũng có thể đăng ký tiêm vắc xin COVID-19
    Thời sự- Thanh Loan - 18:29 15/07/2021
    Hà Nội đã sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử, được kéo dài hơn 9 tháng (từ tháng 7-2021 đến tháng 4-2022). Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay từ bây giờ, bất kể người dân thủ đô nào cũng có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin COVID-19 và căn cứ vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc cụ thể từng đối tượng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất lập 87 trạm thu phí xe vào nội thành Hà Nội
Thời sự- Quốc Trọng - 13:55 27/10/2021
Kế hoạch lập trạm thu phí này nằm trong Đề án thu phí phương tiện vào nội đô sẽ được Sở GTVT trình UBND TP Hà Nội vào cuối tháng 10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---