--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người bệnh đái tháo đường có nên dừng ăn tinh bột?

KHÁNH THỦY (GHI) - 14:50 29/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bị đái tháo đường trong chế độ ăn không nên dừng ăn tinh bột mà cần ăn lượng tinh bột chiếm khoảng từ 45 - 55% năng lượng của cả ngày.

Hỏi: Tôi bị đái tháo đường, tôi nên dừng ăn tinh bột hay giảm cân thì tốt hơn?

Lê Thị Lành (Bắc Ninh)

PGS.TS.BS Lê Thị Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Trong chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường không nên dừng ăn tinh bột mà cần ăn lượng tinh bột chiếm khoảng từ 45 - 55% năng lượng của cả ngày. Nên chọn các loại thực phẩm chứa tinh bột có chỉ số GI thấp như gạo lứt, gạo xát dối, không nên ăn các thực phẩm chứa chất bột đường tinh chế như bánh kẹo, kem, nước ngọt, sữa có đường, trà sữa. Nếu kiểm tra thấy chỉ số BMI hơn 22 thì việc giảm cân là rất cần thiết. Giảm cân không nên nóng vội mà nên giảm cân từ từ (từ 5 - 10% cân nặng trong thời gian từ 3 - 6 tháng). Đề giảm cân, nên ăn ít đi và tăng vận động tiêu hao năng lượng hơn so với hiện nay. Việc kết hợp cả 2 giải pháp sẽ giúp giảm cân tốt hơn và giữ được cân nặng sau khi giảm tốt hơn so với chỉ áp dụng đơn lẻ một giải pháp, tránh hiện tượng tăng cân trở lại.

  •  Thiếu tinh bột sinh bệnh tật
    Khỏe- Huyền Mai - 07:30 05/02/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Trong nhiều thời điểm phụ nữ thường tăng cân đột biến như dậy thì, gia đình ổn định, sau sinh. Để giảm cân, chị em đã hạn chế, thậm chí nói không với tinh bột, điều này có tốt?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---