--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngừng hormon tuyến giáp trước khi uống xạ có ảnh hưởng?

KHÁNH THỦY (GHI) - 08:10 27/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi phẫu thuật tuyến giáp nếu phải uống xạ, tùy vào lịch của mỗi bệnh viện, nhanh thì hơn 1 tháng là có lịch uống xạ, lâu thì vài tháng. Trong thời gian này người bệnh vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Hỏi: Em bị ung thư tuyến giáp, bác sĩ nói sau phẫu thuật có thể phải uống xạ. Em rất lo lắng vì em đang đi làm, không biết có đủ sức khỏe để làm việc tiếp không? Xin bác sĩ cho biết, ngừng hormon tuyến giáp trước khi uống xạ có ảnh hưởng gì không? Em có nên dùng thêm thực phẩm chức năng không?

Quỳnh Liên (Giáp Bát, Hà Nội)

ThS.BS Mai Văn Sâm, Đại học Y Hà Nội: Sau khi phẫu thuật tuyến giáp nếu phải uống xạ, tùy vào lịch của mỗi bệnh viện, nhanh thì hơn 1 tháng là có lịch uống xạ, lâu thì vài tháng. Trong thời gian này người bệnh vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Có một số người bệnh, việc ngừng hormon tuyến giáp 1 tháng trước khi uống xạ sẽ khiến mệt mỏi, tăng cân, ăn uống không tiêu, lo lắng, tuy nhiên cảm giác này sẽ hết khi uống lại hormon và là biểu hiện bình thường của việc thiếu hormon (suy giáp) chứ không phải là bệnh ung thư nặng lên như nhiều người lo lắng. Uống đều và đủ hormon tuyến giáp giúp cơ thể khỏe mạnh và không tái phát ung thư chứ không phải do các thực phẩm chức năng hay thuốc bổ hạn chế phát triển ung thư như quảng cáo.

Tóm lại, trước mổ, sau mổ, trước khi uống xạ, sau khi uống xạ bệnh nhân duy trì công việc bình thường, không để đầu óc căng thẳng để có năng lượng sống và làm việc.

  • Ung thư tuyến giáp trạng thể nhú
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 07:09 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Thể nhú là loại hay gặp nhất (40 – 50%) trong loại ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Bệnh tiến triển chậm chạp qua nhiều năm, tiên lượng tốt thường bệnh nhân có 1 u nhỏ ở tuyến giáp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:01 27/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---