--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngừng hormon tuyến giáp trước khi uống xạ có ảnh hưởng?

KHÁNH THỦY (GHI) - 08:10 27/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi phẫu thuật tuyến giáp nếu phải uống xạ, tùy vào lịch của mỗi bệnh viện, nhanh thì hơn 1 tháng là có lịch uống xạ, lâu thì vài tháng. Trong thời gian này người bệnh vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Hỏi: Em bị ung thư tuyến giáp, bác sĩ nói sau phẫu thuật có thể phải uống xạ. Em rất lo lắng vì em đang đi làm, không biết có đủ sức khỏe để làm việc tiếp không? Xin bác sĩ cho biết, ngừng hormon tuyến giáp trước khi uống xạ có ảnh hưởng gì không? Em có nên dùng thêm thực phẩm chức năng không?

Quỳnh Liên (Giáp Bát, Hà Nội)

ThS.BS Mai Văn Sâm, Đại học Y Hà Nội: Sau khi phẫu thuật tuyến giáp nếu phải uống xạ, tùy vào lịch của mỗi bệnh viện, nhanh thì hơn 1 tháng là có lịch uống xạ, lâu thì vài tháng. Trong thời gian này người bệnh vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Có một số người bệnh, việc ngừng hormon tuyến giáp 1 tháng trước khi uống xạ sẽ khiến mệt mỏi, tăng cân, ăn uống không tiêu, lo lắng, tuy nhiên cảm giác này sẽ hết khi uống lại hormon và là biểu hiện bình thường của việc thiếu hormon (suy giáp) chứ không phải là bệnh ung thư nặng lên như nhiều người lo lắng. Uống đều và đủ hormon tuyến giáp giúp cơ thể khỏe mạnh và không tái phát ung thư chứ không phải do các thực phẩm chức năng hay thuốc bổ hạn chế phát triển ung thư như quảng cáo.

Tóm lại, trước mổ, sau mổ, trước khi uống xạ, sau khi uống xạ bệnh nhân duy trì công việc bình thường, không để đầu óc căng thẳng để có năng lượng sống và làm việc.

 • Ung thư tuyến giáp trạng thể nhú
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 07:09 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thể nhú là loại hay gặp nhất (40 – 50%) trong loại ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Bệnh tiến triển chậm chạp qua nhiều năm, tiên lượng tốt thường bệnh nhân có 1 u nhỏ ở tuyến giáp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xét xử kín vụ ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật
Thời sự- Xuân Ân - Thanh Hà - 13:51 30/11/2020
Dự kiến sáng 11/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm trong vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tim sinh học 3D
  Khoa học- An Khuê - 13:30 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học đã tạo ra mô hình trái tim in sinh học 3D kích thước đầy đủ đầu tiên bằng cách sử dụng kỹ thuật nhúng hydrogel lơ lửng (FRESH)...
 • Phân bón nhả chậm
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 13:20 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phân bón nhả chậm thế hệ mới do các nhà khoa học của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) nghiên cứu và sản xuất không chỉ giúp bà con nông dân tiết kiệm từ 20 - 40% lượng phân mà còn giúp tăng năng suất cây trồng từ 20 - 30%.
 • Khen thưởng 10 công trình xuất sắc đạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020
  Giáo dục- Hải Châu - 13:00 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lễ trao giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" được Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố và tuyên dương, khen thưởng 10 đề tài xuất sắc nhất.
 • Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II
  Thời sự- Vân Tuyết - 11:01 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 4/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
 • Cắt u carcinoid đường tiêu hóa qua nội soi ống mềm
  Khỏe- Khánh Thủy - 11:00 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật cắt u carcinoid qua nội soi ống mềm là một kỹ thuật đặc biệt và ngày càng được các bác sĩ tại Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật lựa chọn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO