--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngủ trưa cải thiện tâm trạng, trí nhớ

KHÁNH THỦY - 07:15 04/07/2022

Giấc ngủ chất lượng có tác động tốt đối với sức khỏe. Nếu không đảm bảo được yếu tố này, hoạt động thể chất và tinh thần sẽ bị ảnh hưởng.

Giới chuyên môn khuyến nghị, mỗi người nên ngủ 8 tiếng mỗi đêm, nhưng hầu hết mọi người chỉ ngủ được khoảng 6,5 tiếng.

Khoảng 36% người trưởng thành ngủ đủ giấc ít nhất một lần một tuần, trong khi gần 20% khó ngủ. Nick Little-Hales, huấn luyện viên về giấc ngủ, tuyên bố những giấc ngủ ngắn ban ngày rất quan trọng để có sức khỏe tốt.

Ngủ trưa có nhiều lợi ích như cải thiện tâm trạng, trí nhớ, khả năng sáng tạo, phục hồi, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư, Alzheimer, bệnh tim và trầm cảm.

“Từ 13h tới 15h và 17h đến 19h là những khoảng thời gian mà nhiều người thấy uể oải. Thay vì cố gắng tiếp tục, chúng ta nên ngủ một chút”- HLV người Anh nói.

Chuyên gia Little-Hales cho rằng, giấc ngủ từ 10 đến 30 phút sẽ giúp bạn tỉnh táo, cũng như tăng cường hiệu suất làm việc.

Theo Mirror, nghiên cứu tại Đại học Dusseldorf (Đức) phát hiện, thời gian ngủ ngắn tăng cường trí nhớ. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ, việc chợp mắt giúp cho các phi công trên các chuyến bay dài duy trì hoặc cải thiện hiệu suất, tâm trạng, sự tỉnh táo…

Thiếu ngủ có khả năng dẫn đến giảm testosterone, giảm ham muốn tình dục ở nam giới, trong khi đối với phụ nữ, điều đó dễ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

HLV Little-Hales nói thêm: “Giấc ngủ chiếm 30% thời gian trong ngày của chúng ta. Nếu coi giấc ngủ là sự phục hồi tự nhiên, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, đi nhanh hơn, cười nhiều hơn”.

  • Giấc ngủ trưa, bao lâu là vừa đủ?
    Khoa học- Sơn Hà - 10:40 18/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ngủ trưa là một thói quen tốt cần được duy trì. Nhưng đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, giấc ngủ trưa nên kéo dài trong bao lâu thì hợp lý, chợp mắt trong vòng 5-7 phút, 30 phút, 1 tiếng hay thậm chí thích ngủ bao nhiêu thì ngủ?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2022
Khỏe- PV. - 09:11 17/08/2022
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2022. Hiện cơ quan chức năng, các quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Tết Trung thu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---