Ngủ gật khi tham gia giao thông

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân nam trên đường đi làm về mệt đã ngủ gật và bất ngờ bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân đập ngực vào vật cứng và được cấp cứu vào bệnh viện khu vực gần nhất. Tại đây các nhân viên y tế không phát hiện được tổn thương nào đặc biệt và không xử trí gì. Trên đường về nhà, bệnh nhân thấy khó thở, mức độ khó thở tăng dần nên người nhà đã đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

Chụp CT thấy gãy xương sườn VII, VIII, gãy mũi ức và khớp cán - thân xương ức. Siêu âm tim thấy dịch trong khoang màng tim và màng phổi phải, vỡ gan độ III. Bệnh nhân tụt huyết áp, khó thở tăng hơn nhiều. Bệnh nhân được đẩy lên phòng mổ khẩn cấp.

Lời bàn: BS Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, trưởng kíp mổ cho biết, các bác sĩ đã tiến hành mở ngực tối khẩn cấp, đồng thời đặt ống nội khí quản. Khi mở khoang màng tim, kiểm tra kỹ thấy tổn thương rách nhĩ phải, các bác sĩ đã tiến hành khâu phục hồi thành nhĩ phải và cố định lại xương ức bằng chỉ thép. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng hơn 1 giờ. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và tỉnh sau 4 giờ phẫu thuật. Qua trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ khuyến cáo, khi tham gia giao thông cần giữ thần kinh tỉnh táo vì chỉ một sơ xuất nhỏ có thể sẽ ân hận cả đời.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Muỗi là một trong những "thủ phạm" gây ra những bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh muỗi đốt một cách tự nhiên, an toàn cho trẻ em mà gia đình nên tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên.
back to top