--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngủ chập chờn

23:32 21/07/2018

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người luôn ngủ chập chờn khiến người mệt mỏi. Dưới đây xin giới thiệu bài thuốc Đông y trị chứng bệnh này.

Ngủ chập chờn khiến người mệt mỏi.

Hỏi: Tôi hay ngủ chập chờn, nhiều khi ngồi xem ti vi lại ngủ được, nằm trên giường lại tỉnh. Xin hỏi có bài thuốc Đông y nào điều trị bệnh này?

Trần Xuân Hòa (Thái Nguyên)

TS Lê Thị Thanh Nhạn, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết: Ngủ chập chờn là tình trạng lúc mơ, lúc tỉnh, trong ngủ có thể gặp nhiều giấc mơ, rồi khi thức dậy không biết mình mơ gì, ngủ không sâu giấc khiến người thường mệt mỏi, nhức đầu. Đây là triệu chứng rất hay gặp ở người già.

Nếu ngủ chập chờn không sâu, mơ màng, mệt mỏi ăn ít, do tâm tỳ hư, phép trị chủ yếu bổ tâm tỳ. Tốt nhất nên dùng vị: Nhân sâm 12g, bạch truật 12g, phục thần 14g, đương quy 16g, chích kỳ 14g, táo nhân 12g, viễn chí 10g, long nhãn 12g, mộc hương 6g, chích thảo 4g, đại táo 3 quả.

Đây là bài Quy Tỳ Thang (Tế sinh Phương) gia giảm, tác dụng: kiện tỳ, dưỡng tâm, ích khí, bổ huyết…chủ trị tâm tỳ lượng hư, sinh chán ăn, mất ngủ, hay quên, tim hồi hộp, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể… Ngoài dùng bài thuốc trên, bạn nên giảm xem ti vi, lao động nhẹ nhàng để cơ thể đỡ mệt mỏi, nhàm chán mà có giấc ngủ sâu, không nên ngủ sớm, tạo căn phòng ngủ thoáng mát, tránh bí bức…

HL (ghi)

  • Chống rệp giường phá hoại giấc ngủ ngày lạnh
    Khám phá- 10:15 06/01/2018
    Mùa đông là thời điểm côn trùng “đình dục” và đi trú đông, tuy nhiên mọi người vẫn thấy nhiều loài côn trùng gần người xuất hiện, nhất là loài rệp giường. Liệu đây có phải là điều bất thường và làm cách nào để chống lại rệp giường và các loại côn trùng khác ngày lạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội sẽ bầu lãnh đạo cấp cao tại kỳ họp tháng 7
Thời sự- Hoàng Thuỳ - 20:27 14/06/2021
Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào 20/7 và làm việc trong 11,5 ngày, trong đó dành 5 ngày cho công tác nhân sự.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---