--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngộp thở với các xe “chờ rác” giữa đường phố Hà Nội

TRẦN HÒA - 07:09 04/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội hiện có rất nhiều điểm tập kết rác nằm gần khu dân cư, thậm chí ngay trên đường phố, gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường khiến nhiều người phải kinh sợ khi đi ngang qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo KH&ĐS, hiện nay cung cách thu gom rác tại các quận huyện của TP. Hà Nội là sau khi nhân viên môi trường thu gom rác sinh hoạt từ các ngõ ngách và nhà dân sẽ được đưa về các điểm tập kết để chờ xe ép của các công ty vệ sinh hoặc dịch vụ công ích các quận, huyện đến đưa đi.

Nhiều người đi đường phải kinh hãi với mùi hôi thối từ các xe rác tập kết.

Các công ty vệ sinh môi trường phụ trách thu gom rác tại các quận huyện của TP. Hà Nội “ăn lương ngân sách” sau khi trúng thầu. Ví dụ, tại quận Thanh Xuân do HTX Thành Công phụ trách; tại quận Nam Từ Liêm do Công ty Minh Quân thu gom rác; tại quận Cầu Giấy do Công ty Vĩnh Yên chịu trách nhiệm vệ sinh môi trường…

Một điểm tập kết xe rác dưới gầm cầu trên cao đường Nguyễn Xiển.

Sau khi thu gom đầy các xe, nhân viên moi trường sẽ đưa xe về điểm tập kết chờ xe ép.

Các xe ép rác hầu hết phải di chuyển vào ban đêm để chở rác lên các khu xử lý tại Nam Sơn (Sóc Sơn) hoặc Xuân Sơn (Sơn Tây) nên trong khoảng thời gian từ sáng sớm đến chiều tối là lúc các nhân viên môi trường thu gom rác vào các xe đẩy.

Những lúc này, đường phố hiển nhiên trở thành điểm tập kết rác bất đắc dĩ. Xe rác xếp hàng đợi bốc mùi hôi thối, nước rỉ rác chảy xuống đường mất vệ sinh... Nhiều nơi tập kết còn trở thành bãi rác tự phát khi người dân vô tư đem rác đến bỏ.

Ngày này qua ngày khác, người đi đường, người dân tại các điểm tập kết càng khốn khổ vì phải sống chung với rác thải.

Các xe rác trong thời gian hàng chục tiếng chờ xe ép thì đã đủ thời gian để bốc mùi khó chịu.

Tại quận Thanh Xuân, để thực hiện chủ trương xanh – sạch đường phố, tại các điểm để xe tập kết đều có các tấm chắn tuyên truyền “vì môi trường”. Tuy nhiên, chính những điểm tập kết mang tính tuyên truyền này lại trở thành nỗi ám ảnh của các hộ dân sống xung quanh.

Theo quan sát của phóng viên, ngay tại đường Nguyễn Trãi gần lối rẽ vào phố Chính Kinh có một điểm “tập kết rác phối hợp tuyên truyền” bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Rác không chỉ để trong xe rác mà còn để dưới lòng đường.

Tại đây, lượng rác thu gom từ buổi sáng vừa bốc mùi vừa rỉ nước lênh láng trên mặt đường. Ruồi muỗi, côn trùng kéo đến bu đầy các xe rác và biển tuyên truyền. Nhiều người qua đây phải bịt mũi hoặc quay mặt sang một hướng khác.

Bên trong những "biển quây tuyên truyền" là rác bốc mùi.

Sát đường tàu đường Giải Phóng cũng có một “điểm tập kết tuyên truyền” bốc mùi không kém. Lượng rác ở đây nhiều đến nỗi tất cả các xe đều đầy ắp. Rác phơi mưa, phơi nắng từ sáng đến tối khiến cho nhiều hộ dân quanh đây vốn kinh doanh bán cà phê giải khát phải giải nghệ vì các "thượng đế" không dám đến.

Nhiều điểm tập kết rác gần ngay khu dân cư.

Tại quận Nam Từ Liêm, các điểm tập kết rác còn được đánh giá là tồi tệ hơn rất nhiều. Công ty Minh Quân phụ trách thu gom rác đã nhiều lần bị UBND quận Nam Từ Liêm cảnh cáo.

Tuy nhiên, rác vẫn là nỗi ám ảnh của người dân. Thậm chí, tại một vài điểm trung chuyển rác do đơn vị này phụ trách còn có hiện tượng đốt rác.

Công ty thu gom rác lại... đốt rác.

Như chiều ngày 31/10, tại điểm trung chuyển thuộc phường Trung Văn, khói bốc lên ngùn ngụt. Người dân tại đây cho biết, nhân viên môi trường của Công ty Minh Quân thường xuyên đốt vợi lượng rác dễ cháy để “giảm bớt” lượng rác phải chuyển đến các khu xử lý.

Rác để ngay cổng sân văn hóa.

Tại nhiều quận huyện, lượng rác nhiều nên người dân còn đem vứt trước khu công cộng như công viên, nhà văn hóa, sân chơi, cổng trường học… tạo nên một quang cảnh kém văn minh, gây ngộp thở cho mọi người.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sau chuyển đổi hình thức đầu tư Cao tốc Bắc-Nam: Vẫn đấu thầu công khai, minh bạch để chọn nhà thầu
Thời sự- Đặng Tiến - 11:37 03/06/2020
Sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công. Các chuyên gia về kinh tế giao thông cho rằng, với phương án này các đoạn tuyến cao tốc sẽ được đầu tư phù hợp và hiệu quả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Khai thác dầu khí có gây sụt lún?
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:59 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc khai thác dầu khí hẳn là sẽ để lại những “lỗ hổng” trong lòng đất, liệu nó có gây nên hiện tượng sụt lún, thậm chí là động đất?
 • Làm sạch vòi hoa sen
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:31 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vòi hoa sen chứa nhiều cặn bẩn đến không ngờ. Sau một thời gian sử dụng các khoáng chất có trong nước sẽ tích tụ và bám vào đầu vòi khiến các lỗ phun nước bám đầu cặn đen, nước phun ra chỗ mạnh chỗ yếu.
 • Lập tổ công tác xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực
  Thời sự- Sơn Hà - 16:07 03/06/2020
  Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.
 • Chiếu hoa từ bẹ chuối
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:42 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Phước Quang, ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã sáng tạo những chiếc chiếu làm từ bẹ chuối thay vì cói, vừa mát, vừa bền đẹp, bảo vệ môi trường.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý ảnh y tế
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 15:24 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bình thường, trung bình một bác sĩ phải mất 2 - 3 tiếng để xử lý hình ảnh cho một bệnh nhân, nhưng nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thời gian đó chỉ còn 30 giây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO