--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngồi nhiều gây tác động "tiêu cực" đến não bộ

KHÁNH THỦY - 13:31 22/06/2022

Những người phải ngồi làm việc liên tục nhiều giờ liền (từ 6 - 8 giờ trở lên mỗi ngày) và ít vận động không chỉ ảnh hưởng đến vòng eo, cân nặng mà còn gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe não bộ.

ngoi-nhieu.jpg
Người làm văn phòng phải ngồi nhiều nên tập thói quen đứng dậy sau 30 phút làm việc. (Ảnh minh họa)

Não chiếm khoảng 2% khối lượng nhưng đòi hỏi khoảng 20% nhu cầu năng lượng của cơ thể, trong đó glucose là nguồn năng lượng chính của não. Nếu nguồn cung cấp năng lượng này bị gián đoạn có thể làm suy giảm, thậm chí làm hỏng các tế bào não. Do đó, lượng glucose cung cấp cho các tế bào não có thể có tác động đến sức khỏe của não.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, giảm thời gian ngồi, tăng cường đi bộ nhẹ nhàng giúp kiểm soát lượng đường sau khi ăn. Mức đường huyết không tăng quá cao cũng không thể giảm xuống quá thấp, việc giữ cho lượng glucose ở mức tối ưu là điều cần thiết. Điều này ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe não bộ.

Nghiên cứu đăng trên Plos One (Mỹ), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thời gian ngồi nhiều hơn có liên quan đến việc thùy thái dương trung gian của não bị mỏng đi.

Vùng não này mỏng đi là dấu hiệu báo trước của sự suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ ở người trung niên và lớn tuổi. Ngược lại, những người tham gia nghiên cứu thường xuyên tập thể dục, vận động khoa học có sức khỏe não bộ tốt hơn.

Người lười tập thể dục thường có tinh thần mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng gia tăng, hay khó ngủ về đêm và thức dậy muộn.

Để hạn chế ảnh hưởng của não đến sức khỏe não bộ và tổng thể, người làm văn phòng phải ngồi nhiều nên tập thói quen đứng dậy sau 30 phút làm việc, tăng cường tập thể dục cũng như thời gian đi lại trong ngày. Nhìn chung, người trưởng thành nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần để đốt cháy năng lượng tốt hơn, có lợi cho sức khỏe.

  • Ngồi nhiều tích mỡ
    Khỏe- BS Xuân Ba - 06:27 17/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu của Canada khảo sát ở nhóm tình nguyện viên văn phòng và thấy, trong những ngày không hoạt động thể chất (ngồi nhiều) có sự giảm đáng kể về khối lượng cơ xương, sức mạnh và dấu hiệu kháng insulin, một đặc điểm chung của bệnh tiểu đường týp 2.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến khi F0 tăng cao
Khỏe- Thúy Nga - 17:21 07/07/2022
Sở Y tế TPHCM yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn TP có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---