--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngoáy tai nhiều gây viêm tai

KHÁNH THỦY - 17:00 29/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngoáy tai nhiều lần không tốt, dễ gây rách, trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai, làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào tổ chức liên kết nằm bên dưới lớp da gây viêm ống tai.

Đi bơi về thấy tai có nước, anh Đỗ Xuân Hùng (Hà Nội) lấy tăm bông ngoáy tai. Tăm bông vừa hút nước trong tai, vừa ngoáy để tai đỡ ngứa nên lần nào anh cũng làm vậy và thấy rất dễ chịu. Hôm vừa rồi đi bơi, anh thấy tai ù, khó chịu. Anh ngoáy sâu và mạnh thế là tai rớm máu. Không dùng thuốc gì bôi, anh để tai tự khỏi, nhưng chẳng những không khỏi mà còn đau hơn. Đi khám bác sĩ nói anh bị viêm tai, phải điều trị.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng T.Ư cho biết, ngoáy tai nhiều lần không tốt, dễ gây rách, trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai, làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào tổ chức liên kết nằm bên dưới lớp da gây viêm ống tai. Ngoáy tai có thể đẩy ráy tai  vào sâu hơn trong ống tai ngoài, thậm chí ấn sát vào màng nhĩ gây đau tai. Nếu bông tai không đảm bảo, ngoáy tai có thể đưa thêm vi khuẩn, nấm từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào da ống tai. Ngoáy tai dễ làm nhiễm khuẩn ống tai ngoài, tai sẽ đau nhức, chảy mủ, ù tai, nghe kém. Khi đi bơi về, nếu có nước trong tai có thể lấy tăm bông đặt nhẹ vào trong ống tai, để yên vài phút, nước sẽ bị bông khô tự động hút hết. Khi ngứa tai, ù tai, có thể tai đã bị viêm, lúc này nên đi khám để kiểm tra tai chứ không nên cố ngoáy cho đỡ ngứa.

 

 • Hoa lựu chữa viêm tai giữa
  Khỏe- 18:05 14/02/2018
  Trồng lựu không chỉ để làm cảnh, lấy quả ăn mà còn dùng làm thuốc chữa rất nhiều bệnh: chảy máu cam, nôn ra máu, viêm tai giữa, đau răng…Đặc biệt, hoa lựu là một vị thuốc rất độc đáo được ít người biết đến.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO