--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngoạn mục ảnh thiên hà NGC 3256 trong diện mạo kỳ lạ

22:20 13/06/2018

Thiên hà NGC 3256 bất ngờ lọt vào tầm ngắm của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trong diện mạo mới lạ mà nhiều người cho rằng, nó là kết quả của một vụ va chạm thiên hà vô cùng tàn khốc.

thiên hà NGC 3256

Nguồn ảnh: Phys.

Cụ thể, kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA tình cờ chụp được thiên hà NGC 3256, một thiên hà có cùng kích thước với Dải Ngân hà của chúng ta, nằm cách Trái Đất khoảng 100 triệu năm ánh sáng, trong chòm sao Vela.

Hình dạng kỳ lạ, bị bóp méo của NGC 3256 phản ánh nguồn gốc “bạo lực” của nó: Nó là sản phẩm của một vụ va chạm giữa hai thiên hà xoắn ốc mà các nhà thiên văn học nghĩ rằng sự kiện này đã xảy ra khoảng 500 triệu năm trước.

“Khi hai thiên hà hợp nhất, các ngôi sao riêng lẻ cùng vật liệu, khí và bụi của các thiên hà tương tác với nhau một cách mãnh liệt”.

“Độ sáng và giãn nở ở trung tâm của NGC 3256 cho thấy tình trạng của nó như là một thiên hà starburst mạnh mẽ, chứa rất nhiều sao trẻ sơ sinh được sinh ra sau đó quy tụ thành các nhóm và các cụm sao dày đặc nhưng liên kết rất lỏng lẻo, mờ nhạt”.

Huỳnh Dũng (theo Phys, Kiến Thức)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xử lý thế nào khi VKS kháng nghị hủy quyết định tha tù Phan Sào Nam?
Thời sự- Hoàng Lam - 11:20 20/04/2021
Trong 4 tháng kể từ khi nhận kháng nghị hủy quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam, Ủy ban Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận kháng nghị hay không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---