Ngoài đường nóng hơn do đảo nhiệt đô thị

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao dự báo thời tiết chỉ nói nắng nóng đến 40 - 42 độ C, nhưng khi đo ở ngoài đường có khi lên đến 50 - 60 độ C?

Hỏi: Vì sao dự báo thời tiết chỉ nói nắng nóng đến 40 - 42 độ C, nhưng khi đo ở ngoài đường có khi lên đến 50 - 60 độ C?

Trần Thu Hoài (Hà Nội)

Ông Lê Thanh Hải, Tổng Thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam: Nhiệt độ cao nhất trong các bản tin dự báo là nhiệt độ đo được tại lều khí tượng. Lều khí tượng được đặt ở nơi trống, không có công trình xây dựng cản, không gần đường lộ, không gần ao hồ, không có bóng râm của cây… để các yếu tố bên ngoài không tác động lên thiết bị đo. Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài thực tế phụ thuộc nhiều vào các điều kiện  nên có thể cao hơn trong lều khí tượng từ 5 - 8 độ C, thậm chí cao hơn. Ngoài ra, còn do hiện tượng đảo nhiệt đô thị gắn với quá trình đô thị hóa như bê tông hóa, nhà cao tầng. Điều đó lý giải tạo sao, những khu vực đông dân, nhiều nhà cao tầng, mật độ cây xanh và diện tích ao hồ thấp, lưu lượng giao thông lớn như Hà Nội, TPHCM thì mức chênh lệch nhiệt độ với ngoại ô khá cao.

Theo Đời sống
6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

Mất ngủ là triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, triệu chứng này nếu không có giải pháp kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, hãy lưu lại những cách sau dưới đây để cải thiện giấc ngủ của bạn nhé.
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
back to top