--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngộ độc thực phẩm, có hay không?

CHÍ KHANH (THEO PARKWAY) - 13:24 23/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc thực phẩm là tình trạng hay gặp đối với sức khỏe. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều triệu chứng ngộ độc thực phẩm bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như không dung nạp thực phẩm, viêm dạ dày ruột...  

Gặp phải các triệu chứng giống như? Nó có thể là chứng không dung nạp thức ăn

BS Jarrod Lee, chuyên khoa tiêu hóa thuộc Bệnh viện Mount Elizabeth Novena Singapore lưu ý rằng, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong quá trình tiêu hóa theo thời gian dẫn đến: khó tiêu, khó chịu ở dạ dày và buồn nôn sau khi ăn một số loại thực phẩm, các triệu chứng của bạn có thể liên quan đến không dung nạp thực phẩm chứ không phải ngộ độc thực phẩm.

Ảnh minh họa.

Tình trạng này là do không có khả năng tiêu hóa và hấp thụ một số chất thực phẩm nhất định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay đổi chế độ ăn uống của bạn là cách hiệu quả nhất để cải thiện các triệu chứng.

Không dung nạp thực phẩm có thể khó giải quyết

Trước khi nói về ngộ độc thực phẩm, việc không dung nạp thực phẩm đã rất khó giải quyết. Nhiều bệnh nhân không thể tự mình xác định được những chất thực phẩm nào họ không dung nạp được.

Hơn nữa, khi tuổi càng cao hơn, con người có thể  không dung nạp với những thực phẩm mà trước đây đã từng dễ tiêu hóa.

Có hai loại thực phẩm không dung nạp phổ biến

Không dung nạp lactose và fructose là phổ biến nhất. Bạn có thể đi kiểm tra hơi thở hydro/metan để giúp xác định loại thực phẩm nào bạn không dung nạp.

Ngoài ra, các dạng không dung nạp khác có thể được xác định thông qua chế độ ăn uống FODMAP thấp, cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Quan sát nước tiểu và màu phân

Nếu bạn bắt đầu đi ngoài ra phân có màu đen đậm hoặc nếu nước tiểu của bạn chuyển sang màu gần như màu nước trà, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ vì điều này cho thấy các biến chứng nghiêm trọng trong hệ tiêu hóa của bạn.

Tương tự, nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng khác như nôn mửa và sụt cân không rõ nguyên nhân, thì đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra sức khỏe!

Viêm dạ dày ruột và ngộ độc thực phẩm có thể có các triệu chứng tương tự

Đôi khi, có thể hơi khó khăn để xác định ngộ độc thực phẩm. Một độc giả than phiền vì sốt, tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa suốt 2 ngày liền và muốn biết cách phân biệt giữa bệnh viêm dạ dày ruột hay ngộ độc thực phẩm.

Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, BS Quan Wai Leong, cả hai đều có những biểu hiện giống nhau.

Viêm dạ dày ruột có xu hướng gây sốt, buồn nôn và nôn nhiều hơn trong khi ngộ độc thực phẩm liên quan nhiều hơn đến việc ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm gây đau quặn bụng và tiêu chảy. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được đánh giá đầy đủ.

Luôn uống đủ nước

Trong mọi trường hợp, ngộ độc thực phẩm hay viêm dạ dày ruột, thì nôn mửa và tiêu chảy đều có thể nguy hiểm nếu bạn không được cung cấp đủ nước.

Nếu bạn phải đi vệ sinh quá nhiều lần, bạn phải nhớ uống nhiều nước để phục hồi lượng chất lỏng đang tiết ra ngoài cơ thể với tốc độ nhanh như vậy.

Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn cho những trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng do vi khuẩn

Bạn có thể được chỉ định một đợt kháng sinh để kiểm soát tình trạng nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn, đặc biệt là nếu cơn sốt của bạn có kèm cả hiện tượng phân có máu.

Tránh các sản phẩm từ sữa trong một thời gian

Nếu bạn bắt đầu gặp các vấn đề liên quan đến dạ dày hay các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, tốt nhất bạn nên tránh các sản phẩm từ sữa vì chúng có thể chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Tốt nhất là bạn nên chia nhỏ các phần trong mỗi bữa ăn để hệ tiêu hóa bị tổn thương của bạn không bị quá tải vào bất kỳ thời điểm nào.

Nước ép trái cây có thể là một ý tưởng tốt

Cân nhắc uống nước trái cây để bổ sung chất điện giải. Chúng nên được chiết xuất từ trái cây tươi và sạch để có hiệu quả tốt hơn.

Nếu tình trạng của bạn không khá hơn sau 2 - 3 ngày, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Cảnh giác

Ngộ độc thực phẩm và các bệnh liên quan đến thực phẩm có thể không chỉ là một phiền toái nhỏ và việc dành thời gian dài trong nhà vệ sinh sau bữa ăn tuyệt vời tại một nhà hàng được cho là nổi tiếng hay bình dân thực sự không vui vẻ chút nào.

Hãy cảnh giác và đừng bỏ qua khả năng điều này có thể xảy ra với bạn. Hãy nghe lời khuyên của các chuyên gia y tế này và tìm kiếm sự hỗ trợ nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã trở thành nạn nhân.

Bài viết được chia sẻ bởi BS Jarrod Lee, chuyên khoa tiêu hóa thuộc Bệnh viện Mount Elizabeth Novena.

 

BS Jarrod Lee, chuyên khoa tiêu hóa và nội soi tiêu hóa nâng cao, từ Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, Singapore sẽ tư vấn trực tuyến miễn phí cho bệnh nhân có các tình trạng bệnh về tiêu hóa như bệnh dạ dày, đường ruột, tầm soát ung thư đường tiêu hóa bằng nội soi nâng cao, và các bệnh đường tiêu hóa khác vào ngày thứ Sáu, 05 tháng 3 năm 2021.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký, xin liên hệ:

Văn phòng đại diện Các bệnh viện Parkway Singapore: 

tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội.

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: info@parkway.com.vn 

FBpage:www.facebook.com/MountElizabethSGVietnamOffice

Quảng cáo


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thể “bê” nguyên thời khóa biểu từ off sang on
Giáo dục- Mai Loan - 18:45 28/10/2021
Thầy Hồ Đắc Phương cùng các giáo viên cho rằng, việc ngồi máy tính triền miên có tác hại rất lớn tới sức khỏe học sinh, không thể “bê” nguyên thời khóa biểu dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---