--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngộ độc thai nghén vì thấy khỏe không đi khám

NHẬT HÀ - 05:01 18/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiễm độc thai nghén thường biểu hiện bằng triệu chứng buồn nôn, nôn, xuất hiện trong 3 tháng đầu thì hết. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể tăng dần lên và đe dọa tính mạng thai phụ. Đặc biệt 3 tháng cuối biểu hiện là có protein niệu, phù tăng nhanh, đi tiểu ít và huyết áp tăng.

Chị Nguyễn Thu T. 22 tuổi (Phú Thọ) có thai 7 tháng bỗng thấy ù tai, chóng mặt, nhức đầu, nổi đom đóm mắt, nhìn mọi vật thấy mờ. Thỉnh thoảng chị thấy cồn cào, buồn nôn, người mệt mỏi, bơ phờ, chân phù, đi tiểu ít…

Đến tối chị lên cơn sản giật đi cấp cứu phải mổ lấy thai. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do chị T. ngại đến bệnh viện theo dõi thai kỳ thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng chị đi siêu âm thấy con khỏe mạnh là thôi, nên không biết các triệu chứng của ngộ độc thai nghén.

Lời bàn: BS Xuân Anh, Bệnh viện E cho biết, nhiễm độc thai nghén thường biểu hiện bằng triệu chứng buồn nôn, nôn, xuất hiện trong 3 tháng đầu thì hết. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể tăng dần lên và đe dọa tính mạng thai phụ. Đặc biệt 3 tháng cuối biểu hiện là có protein niệu, phù tăng nhanh, đi tiểu ít và huyết áp tăng.

Nếu không được xử lý kịp thời dễ diễn biến sang sản giật, rất khó khăn cho điều trị, có khi phải mổ lấy thai sớm. Vì vậy, phụ nữ có thai cần đăng ký theo dõi khám thai thường xuyên 3 tháng 1 lần, theo dõi cân nặng, thử nước tiểu, nhất là 3 tháng cuối để phát hiện bệnh kịp thời. 

N.Hà (ghi)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO