--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngộ độc methanol vì mua rượu ở tiệm tạp hóa

AN QUÝ - 16:00 09/10/2021

Từ đầu tháng 10 đến nay, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương liên tục tiếp nhận và điều trị khoảng chục ca ngộ độc rượu methanol. Hầu hết bệnh nhân đã mua rượu tại những tiệm tạp hóa nhỏ.

Bệnh nhân nam Nguyễn V. T (1963, Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, lơ mơ và hôn mê. Kết quả xét nghiệm độc chất cho thấy nồng độ methanol trong máu tăng đến 209,42mg/dl.

Người làm chung với bệnh nhân cho biết, tối trước khi nhập viện, bệnh nhân có mua và uống rượu đế ở tiệm tạp hóa nhỏ gần nhà. Đến 3h sáng hôm sau, bệnh nhân bắt đầu nói sảng, than chóng mặt, nôn ói, sau đó lơ mơ.

mot-ca-ngo-doc-dang-dieu-tri-tai-bv-ntp.jpg
Trong tuần đầu tháng 10, BSCKII Đỗ Quốc Hùng, trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết khoa đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc rượu.

BSCKII Đỗ Quốc Hùng, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, trong tuần đầu tháng 10, khoa Cấp cứu đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc rượu. Chỉ tính riêng ngày 7/10/2021, 4 ca nhập viện vì ngộ độc methanol, chủ yếu ở Bình Chánh và quận 8.

Nhiều ca nhập viện tình trạng nặng, hôn mê, khó thở, tím tái, suy hô hấp, rối loạn cân bằng nước, điện giải, nhìn mờ, suy gan, suy thận, tăng đường huyết. 

ngo-doc-ruou-methanol.jpg
Theo BSCKII Đặng Ngọc Kim Thanh, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nguyễn TRi Phương, ngộ độc rượu methanol gây tổn thương não, mù mắt, suy thận cấp, biến chứng tim mạch… hay suy đa cơ quan.

Hiện tại, 3 ca ngộ độc methanol nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, 3 ca bệnh nặng xin về như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Anh T (1966, Bình Chánh).

mot-bn-ngo-doc-ruou-duoc-dieu-tri-tai-khoa-hstc-cd.jpg

Bệnh nhân T nhập viện vào lúc 7h sáng ngày 7/10/2021 với tình trạng nôn, buồn nôn, khó thở, tím tái. Bệnh nhân phải thở máy, lọc máu, kiểm soát các rối loạn toan kiềm, tuy nhiên, tiên lượng khá nặng, BSCKII Đặng Ngọc Kim Thanh, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc cho biết.

Theo BS Kim Thanh, những ca hiện đang điều trị tại đây hầu hết đều hôn mê sâu. Ngộ độc methanol trong rượu là do chất chuyển hóa của methanol là axit formic, gây rối loạn toan chuyển hóa và tổn thương nhiều cơ quan đích.

ngo-doc-ruou.jpg
Ngộ độc rượu methanol gây tổn thương não, suy thận cấp, biến chứng tim mạch… hay suy đa cơ quan.

Điển hình, dây thần kinh thị hay gai thị có thể bị teo dẫn đến mờ mắt hoặc mù vĩnh viễn. Ngộ độc rượu methanol gây tổn thương não, suy thận cấp, biến chứng tim mạch… hay suy đa cơ quan.

“Triệu chứng thường xuất hiện sau khi bệnh nhân uống rượu về, tỉnh táo, rồi mới bắt đầu nôn ói, nhức đầu, lơ mơ dần rồi hôn mê. Chúng tôi thường tiếp nhận bệnh nhân vào giờ thứ 24 - 48 sau khi uống. Trong 12h đầu, bệnh nhân thường có triệu chứng ói mửa, nhức đầu dễ nhầm với triệu chứng say rượu,” BSCKII Kim Thanh cảnh báo.

BSCKII Đỗ Quốc Hùng khuyến cáo, người dân không nên sử dụng rượu không rõ nguồn gốc. Các loại rượu bán ở những tiệm tạp hóa nhỏ thường chứa nhiều tạp chất độc hại như methanol.

 • Khó phát hiện triệu chứng ngộ độc rượu methanol
  Hỏi đáp- 15:48 30/11/2017
  Các triệu chứng ngộ độc rượu có methanol thường giống với chứng say rượu thông thường. Hơn thế, các triệu chứng xuất hiện thường rơi vào khoảng thời gian người uống đi ngủ; nên không biết từ đó dẫn đến phát hiện muộn và chẩn đoán bệnh chậm trễ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.