--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngô đỏ 30.000 đồng/bắp không phải hàng biến đổi gene

VÂN TUYẾT - 06:13 09/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Gần đây trên thị trường xuất hiện loại bắp ngô màu đỏ, có thể ăn sống, bán 25.000 - 30.000 đồng/ bắp. Nhiều người tiêu dùng nghi ngại đây là thực phẩm biến đổi gene hoặc hàng Trung Quốc, Thái Lan không đảm bảo.

Ông Nguyễn Quốc Lý, Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ (Bộ NNPTNT) cho biết, bắp này có tên Nữ hoàng đỏ, xuất xứ từ Thái Lan, được nhập về trồng khảo nghiệm tại Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau khi khảo nghiệm, Cục Trồng trọt đã công nhận giống ngô Nữ hoàng đỏ được lưu thông và trồng trọt, sản xuất tại Việt Nam. Đây là giống bắp ngọt đầu tiên tại Việt Nam có thể ăn sống mà không cần phải trải qua chế biến. Bắp đạt chứng chỉ NON-GMO (không biến đổi gen), chỉ được lai tạo với công thức đơn giản.

Loại bắp này màu sắc đẹp, lạ mắt, ngon ngọt hơn ngô thông thường và có thể ăn sống. Ngoài ăn sống, khách có thể đem nướng, hấp như giống bắp bình thường, hoặc có thể làm sinh tố vì hạt bắp xốp, mọng sữa, giòn sật, khi ăn có cảm giác mát lạnh trong miệng như ăn củ năng.

Theo người dân Đồng Nai, Tiền Giang, bắp Nữ hoàng đỏ có thời gian trồng ngắn hơn so với loại thông thường, kháng bệnh tốt nên đang được người trồng ưa chuộng. Tuy nhiên, giống này còn khan hiếm nên người dân mới chỉ trồng ở quy mô nhỏ, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Tỷ lệ trái loại 1 đạt từ 85% với năng suất trung bình khoảng 10 tấn/ha. Một năm người trồng thu lãi 80 - 120 triệu đồng mỗi ha nếu trồng thường xuyên. Với những hộ đang được bao tiêu sản phẩm, giá thu mua tại vườn 4.500 - 6.000 đồng một bắp.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lọt 1 ca bệnh ra cộng đồng, hậu quả khôn lường
Thời sự- Thái Hà - 06:55 31/05/2020
Sáng ngày 31/5, Bộ Y tế cho biết, sang ngày thứ 45 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch. Hiện Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO