Nghiên cứu về tổn thương não ở bệnh nhân COVID-19

Não của người tử vong vì COVID-19 bị tổn thương ở mức độ tương tự não của bệnh nhân mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer. Đây là nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Alzheimer Mỹ.

Trong quá trình khám nghiệm tử thi, TS Andrew Marks và các đồng nghiệp tại ĐH Columbia (Mỹ) phát hiện sự tích tụ của một loại protein gọi là Tau trong các tế bào não và một lượng bất thường protein beta-amyloid tích tụ thành các mảng amyloid.

Nghiên cứu não của 10 bệnh nhân COVID-19, các nhà khoa học phát hiện các khiếm khuyết trong protein gọi là thụ thể Ryanodine, có chức năng kiểm soát việc chuyển canxi đến các tế bào ở bệnh nhân Alzheimer.

Các thụ thể Ryanodine bị khiếm khuyết có liên quan đến sự tích tụ protein Tau thành các đám rối thần kinh. Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều đám rối thần kinh trong não bệnh nhân COVID-19.

Trong tất cả các nghiên cứu, các bệnh nhân đều mắc COVID-19 thể nặng nhất. Theo TS Marx, nếu những tổn thương tương tự xuất hiện trong não bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ, điều này có thể giải thích cho tình trạng "sương mù não" liên quan đến chứng "COVID-19 kéo dài" .

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top