Nghiên cứu mở rộng sân bay Phú Quốc lên công suất 10 triệu khách/năm

Cục Hàng không sẽ bắt tay nghiên cứu, rà soát và đề xuất hình thức đầu tư mở rộng sân bay Phú Quốc (Kiên Giang) để đạt công suất gấp 1,5 lần hiện tại vào năm 2030.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến về mở rộng sân bay Phú Quốc trong kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Kiên Giang nghiên cứu các hình thức đầu tư phù hợp để đầu tư mở rộng Cảng HKQT Phú Quốc (ưu tiên đầu tư theo hình thức đối tác công tư), nâng tổng công suất đến năm 2030 lên 10 triệu hành khách/năm, đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phù hợp với các quy định hiện hành”.

Hiện sân bay Phú Quốc được thiết kế công suất phục vụ 4 triệu khách/năm. Năm 2019 (khi chưa có dịch COVID-19), sân bay này phục vụ 3,7 triệu lượt khách. 

Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) đang được giao quản lý, khai thác sân bay Phú Quốc, nên ACV có trách nhiệm đầu tư mở rộng các công trình thiết yếu của sân bay này.

Tuy nhiên, mới đây Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) đã có văn bản gửi Bộ GTVT ngỏ ý tham gia đầu tư vào các hạng mục kêu gọi xã hội hóa tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Quốc như: nhà ga hành khách quốc tế, nhà ga hàng hoá, kho hàng hóa và đường băng. IPPG cam kết thực hiện đầu tư đảm bảo chất lượng, tiến độ và tuân thủ các quy định pháp luật.

Theo Đời sống
back to top