--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nghịch lý hợp lý trong ngành nhựa

HỒNG NHUNG - 07:19 04/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hiện Việt Nam đang đối mặt với “ô nhiễm trắng” khi lượng tiêu thụ nhựa xếp thứ 3 tại khu vực ASEAN và thuộc hàng cao nhất thế giới. Nhưng Việt Nam cũng đang nhập khẩu tới gần 2 triệu tấn rác thải nhựa để sản xuất.

Số liệu từ Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho biết, ngành nhựa và cao su tại Việt Nam hiện đang tăng trưởng bình quân 12 – 15% mỗi năm. Đến năm 2017, ngành nhựa đã chiếm 6,7% GDP. Trong nhiều năm qua, ngành nhựa đang là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn và là thành phần quan trọng và khó thay thế trong ngành công nghiệp phụ trợ.

Việt Nam cũng là một nước xuất khẩu nhựa thuộc hàng đầu thế giới. Theo thống kê sơ bộ do Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố, trong 8 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu của ngành nhựa Việt Nam đã tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương 228 triệu USD. Giá trị xuất khẩu nhựa lượt truy cập 280 triệu USD trong tháng 9 năm 2019, tăng 15,9% so với kết quả của cùng kỳ năm ngoái.

Hiện ngành nhựa Việt Nam có gần 4.000 doanh nghiệp nhưng hầu hết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này hiện đang phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất. Hằng năm, các doanh nghiệp này đang nhập khẩu khoảng 1,5 – 2 tấn rác thải nhựa để là nguyên liệu.

Nhưng năm 2019, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố kế hoạch ngừng nhập khẩu nhựa phế liệu vào năm 2025. Chính sách này được ban hành trong bối cảnh Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác tiếp theo của thế giới khi lượng tiêu thụ nhựa xếp thứ 3 tại khu vực ASEAN và thuộc hàng cao nhất thế giới.

Do đó, ngành nhựa và cao su cần có một bước tiến mới trong việc cải tiến công nghệ và phương pháp sản xuất, đảm bảo sản phẩm từ nhựa có thể tối ưu hóa khả năng tái chế cũng như kích thích việc sử dụng nhựa tái chế. Đây được xem là mũi tên trúng 2 “đích”: Vừa phát triển được nguồn cung mới về nguyên liệu nhựa, vừa thể hiện vai trò tích cực trong phát triển bền vững của nền kinh tế.

“Chúng ta hãy ngừng nhận định nhựa là phế thải mà hãy coi nhựa là nguồn tài nguyên tái chế cần được xử lí một cách hợp lý và đúng đắn” – bà Helen Jordan, Liên đoàn các nhà sản xuất, kinh doanh nhựa Vương quốc Anh (British Plastics Federation) cho biết.

Đó là những nội dung chính sẽ có trong Triển lãm quốc tế về công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc ngành ngựa và cao su Việt Nam - Plastics & Rubber Vietnam 2019 sẽ được tổ chức từ 27 - 29/11 tại Hà Nội.

Plastics & Rubber Vietnam do Công ty Informa Markets (Vietnam) và Công ty Messe Düsseldorf Asia phối hợp tổ chức. Sự kiện có sự góp mặt của 200 doanh nghiệp nhựa và cao su đến từ 14 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.

Bên cạnh đó, hội thảo với chủ đề “Kinh tế tuần hoàn: công thức cho sự phát triển bền vững của ngành nhựa” sẽ mang lại cho các doanh nghiệp và khách tham dự góc nhìn thực tế về lợi ích khi tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn, vai trò của các doanh nghiệp nhựa và tương lai của nhựa tái chế.

Hội thảo sẽ trở thành diễn đàn chia sẻ đa phương giữa các doanh nghiệp nhựa, các doanh nghiệp tái chế và các cơ quan ban ngành nhà nước về vấn đề phát triển bền vững ngành nhựa.

Bởi chúng ta đều biết rằng nhựa là một phần quan trong và không thể thiếu trong mọi lĩnh vực kinh tế, sử dụng và xử lý đúng cách sẽ giải quyết ô nhiễm và tạo ra nguồn nguyên liệu mới, mang lại giá trị kinh tế cho chính các doanh nghiệp sản xuất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO