--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nghi vấn sản xuất hóa chất trái phép tại nhà kho bị cháy ở Long Biên

SƠN HÀ - 14:25 04/07/2020

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đang kiến nghị TP xử lý Công ty Cường Việt vì sản xuất hóa chất dù chưa được cấp phép.

Trao đổi với Zing sáng 4/7, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết các biện pháp khắc phục sự cố hỏa hoạn tại xưởng hóa chất Công ty Cường Việt tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên xảy ra hôm 30/6 đang được tiến hành khẩn trương.

Ông cho biết các khu vực rò rỉ hóa chất đã được xử lý, khoanh vùng. Người dân xung quanh khu vực này được đảm bảo an toàn, không có ai phải di dời.

"Quận đang phối hợp với nhiều đơn vị của thành phố, Sở Tài nguyên và có hướng dẫn của cả các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài nguyên để khắc phục sự cố tại đây. Đến giờ, cơ bản các điều kiện an toàn được đảm bảo", ông Hà Nói.

Nghi sản xuất hóa chất trái phép

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Hà Nội, khu vực cháy là nhà kho và xưởng chứa hóa chất, diện tích khoảng 273 m2. Vụ cháy nhà xưởng Công ty Cường Việt đã làm cháy lan sang khu vực của một công ty sản xuất máy biến áp và một cơ sở sản xuất và kinh doanh hóa chất khác gần đó.

chay kho hoa chat o Long Bien anh 1

Khói đen bao trùm kho hàng xảy ra vụ cháy ở quận Long Biên. Ảnh: Đ.H

Đáng chú ý, giấy phép kinh doanh của cơ sở này chỉ cho phép kinh doanh hóa chất, nhưng cuối nhà xưởng có một lò hơi đang sử dụng. Sở TNMT nhận định Công ty Cường Việt có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất trái phép tại đây.

Các đơn vị xử lý cũng phát hiện nhiều thùng phuy loại 200 lít chứa hóa chất bị cháy, nhiều thùng chứa bị nổ, khu vực cuối xưởng cháy có lò hơi đốt than. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chưa xác định được đầy đủ chủng loại và số lượng hóa chất bị cháy, rò rỉ ra môi trường.

Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường; phun nước làm mát và đổ bê tông bịt lỗ thủng của bồn chứa hóa đang rò rỉ. Tiếp đó, toàn bộ nhà xưởng sẽ được che phủ, tránh tiếp xúc giữa nước mưa và tránh phát tán bụi tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường.

Loại hóa chất bị rò rỉ rất độc hại

Sở TNMT Hà Nội cho hay Công ty Cường Việt đã được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất. Chủng loại hóa chất được phép kinh doanh gồm: Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n- Butyl axetat, Metyl Etyl Keton, Xylen, Etyl benzen, tổng khối lượng hóa chất được cấp phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Sở đang đề nghị UBND thành phố giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất của Công ty Cường Việt.

Cùng với đó, sở đề nghị thành phố xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất do Công ty này có dấu hiệu sản xuất hóa chất (lĩnh vực chưa được Sở Công thương Hà Nội cấp phép tại Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất).

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, cho biết bước đầu cơ sở này khai báo số hóa chất bị cháy chủ yếu là cồn methanol.

Theo chuyên gia hóa học, methanol (CH4O) là một hợp chất bay hơi rất nhanh trong không khí, không màu và có mùi đặc trưng. Đây là chất độc hại, đặc biệt với mắt và hệ thần kinh, khi hít hoặc uống phải một lượng methanol lớn vào cơ thể có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong, tiếp xúc trực tiếp có thể gây mù mắt.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 7h30 sáng 30/6, tại 1 kho hóa chất tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Thời điểm xảy ra vụ cháy, trong khu xưởng xuất hiện nhiều tiếng nổ.

Đến 10h30, đám cháy cơ bản được dập tắt. Ghi nhận bước đầu vụ cháy không xảy ra thiệt hại về người.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • “Cuộc cách mạng” về rác thải
  Khoa học- Bảo Khánh - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như hiện nay mà đóng theo khối lượng, nghĩa là thải bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Nếu thực hiện được, đây thực sự là cuộc cách mạng về rác thải.
 • Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
  Khỏe- N.Hà - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam chuẩn bị cho xây dựng chiến lược Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. 
 • Nhiều dự án lớn giải ngân chậm, không đạt kế hoạch được giao
  Kinh tế- ML - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến nay mới giải ngân được trên 2.190 tỷ đồng, đạt 12,7% kế hoạch vốn (trên 18.195 tỷ đồng).
 • Bộ Y tế thực hiện chuỗi hoạt động phòng, chống dịch bệnh năm 2020
  Khỏe- Minh Thư - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang” nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020” của Bộ Y tế phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.
 • Triển vọng công nghệ plasma làm liền vết thương không cần thuốc
  Công nghệ- Hà Bình - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, plasma có thể ứng dụng vào điều trị ở quy mô lớn do chúng có thể tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật, phá huỷ các tế bào động vật ở liều lượng hoặc thời gian nhất định…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO