--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nghi vấn người Kurd đã thả 200 tay súng IS vào sa mạc

THÁI BẰNG - 20:15 27/01/2022

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã cho phép 200 tay súng IS đào thoát khỏi nhà tù Geweran ở thành phố al-Hasakah, đông bắc Syria để đổi lấy việc giải cứu 23 chiến binh bắt làm con tin - trang al- Quds al-Arabi ngày 27/1 dẫn lời một quan chức SDF cho biết.

Những kẻ khủng bố tiến hành cuộc tấn công vào nhà tù Geweran ngày 20/1, nơi đang giam giữ khoảng 4.000 phần tử IS.

Cuộc đào thoát leo thang thành cuộc chiến kéo dài 6 ngày giữa IS và SDF.

Một quan chức SDF giấu tên trả lời phỏng vấn al-Quds al-Arabi (trụ sở tại London) cho biết, các cuộc đàm phán diễn ra ngày 26/1 giữa SDF và IS.

Lực lượng người Kurd trả tự do cho khoảng 200 tay súng khủng bố. SDF đã bí mật vận chuyển các tay súng khủng bố đến al-Badia, đổi lại IS phóng thích 23 chiến binh SDF”.

Al-Badia là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ vùng sa mạc đông bắc Syria nằm dọc theo biên giới với Iraq và vùng sa mạc miền trung Syria.

Al-Quds al-Arabi xác định được, 2 chỉ huy chiến trường IS đã trốn thoát khỏi nhà tù Geweran sau cuộc tấn công ngày 20/1 là Abu Dujanah, tay súng khủng bố người Iraq, chịu trách nhiệm tỉnh Raqqa, và Abu Hamzah Sharqiyah, tay súng khủng bố người Syria, chịu trách nhiệm vùng nông thôn Aleppo.

Trang tin dẫn nhiều nguồn tin khác cho biết, hàng chục phần tử khủng bố đã trốn thoát khỏi Geweran trong cuộc tấn công, đang ẩn náu ở thành phố al-Hasakah và các khu vực khác trong vùng kiểm soát của SDF ở đông bắc Syria.

Chỉ có 1.600 tay súng khủng bố đầu hàng SDF, hoặc bị bắt giữ sau ngày 20/1. Hơn 2.000 tay súng khác không rõ đang ở trong trại giam hay đã đào thoát.

Tuyên bố chiến thắng của SDF vào ngày 26/1 có vẻ chỉ là một màn tuyên truyền.

Ngày 27/1, giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra xung quanh nhà tù Geweran, có khoảng 60 đến 90 tay súng khủng bố vẫn đang tử thủ trong nhà tù, theo tuyên bố của SDF.

Giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra xung quanh nhà tù Geweran, có khoảng 60 đến 90 tay súng khủng bố vẫn đang tử thủ trong nhà tù, theo tuyên bố của SDF

Trang tin Amaq, cơ quan thông tấn của IS cho biết, các tay súng khủng bố tiến hành 2 cuộc tấn công vào SDF, khiến 8 người thiệt mạng hoặc bị thương, đồng thời xả súng bắn vào một nhóm nhà báo và các quân nhân Liên quân do Mỹ dẫn đầu.

SDF và Liên minh do Mỹ đứng đầu đang che dấu tình hình thực tế và những hoạt động bí mật trên địa bàn nhà tù Geweran.

Đây cũng có khả năng là một thỏa thuận mới với IS, nhằm duy trì một lực lượng khủng bố trên vùng sa mạc Syria và Iraq, tạo lý do cho quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở Syria để bảo vệ các giếng dầu cho Mỹ và lực lượng người Kurd.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.