--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nghi ngờ virus đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục

KHÁNH THỦY - 08:17 18/06/2022

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang xem xét các báo cáo về virus đậu mùa khỉ xuất hiện trong tinh dịch bệnh nhân để đánh giá liệu bệnh này có lây qua đường tình dục hay không.

dau-mua-khi(1).jpg
Các nhà khoa học đã tìm thấy mảnh ADN của virus gây bệnh trong tinh dịch bệnh nhân. (Nguồn: REUTERS)

Báo cáo trước đó do Viện Nghiên cứu Spallanzani tại Italy đưa ra nêu rõ bằng chứng cho thấy, các mảnh vật chất di truyền của virus xuất hiện trong tinh dịch của 6 bệnh nhân. Đặc biệt, một mẫu thử trong phòng thí nghiệm cho thấy virus có khả năng nhân lên và lây nhiễm sang người khác.

Theo Catherine Smallwood, Giám đốc xử lý dịch bệnh đậu mùa khỉ của WHO tại châu Âu, hiện chưa rõ liệu virus đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua đường tình dục hay không. Cơ quan vẫn để ngỏ khả năng này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc tìm thấy DNA của các loại virus nói chung trong tinh dịch không có nghĩa virus này còn hoạt động. Năm 2017, các nhà nghiên cứu Anh tìm thấy vật liệu di truyền của nhiều loại virus khác nhau trong tinh dịch người bệnh, song họ không kết luận điều này làm tăng nguy cơ mầm bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo Enrico Bucci, nhà sinh vật học tại Đại học Temple ở Philadelphia, nhìn chung, chưa thể biết chắc đậu mùa khỉ có lây truyền qua tinh dịch hay không. Giới khoa học cần thực hiện nhiều thử nghiệm sâu rộng hơn để khẳng định về khả năng này.

Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Spallanzani đưa ra sau khi 30 quốc gia trên thế giới (chủ yếu là châu Âu) đã báo cáo 1.300 ca nhiễm kể từ tháng 5, chưa có trường hợp tử vong. Hầu hết bệnh nhân từng quan hệ tình dục đồng giới.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.