--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2020: Tôn vinh nghiên cứu về Covid-19

TÔ HỘI - 07:12 20/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chiều 18/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 và tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và trao giải thưởng cho các nhà khoa học đoạt giải.

Tôn vinh các tổ chức, cá nhân phòng chống dịch Covid-19

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng các nhà khoa học Việt Nam, chúc mừng ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã nỗ lực kế thừa, đạt được những kết quả đáng mừng trong phát triển KH&CN nước nhà. Trong đó, không chỉ có số lượng các công trình nghiên cứu khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín của thế giới, các giải thưởng, các sáng kiến hữu ích góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống của nhân dân, mà còn là những đóng góp xây dựng đưa vào dự thảo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới để trình Đại hội Đảng toàn quốc tới đây.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ KH&CN đã trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho 3 tác giả. Trong đó, 2 giải thưởng dành cho nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc được trao cho PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan, Đại học Y Dược TPHCM (ngành Khoa học Y Dược) và PGS.TS Phạm Tiến Sơn, Trường Đại học Đà Lạt (ngành Toán học). Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc được trao cho TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ngành Vật lý).

Năm nay, Bộ KH&CN cũng tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm: Nghiên cứu, sản xuất thành công bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 (do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện); nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm thành công sản phẩm robot hỗ trợ y tế (do Học viện Kỹ thuật quân sự thực hiện); nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thành công robot NaRoVid1 (do Viện Ứng dụng công nghệ thuộc Bộ KH&CN thực hiện); phát huy nền tảng của hệ tri thức Việt số hóa trong phòng, chống dịch Covid-19: xây dựng bản đồ vùng dịch sử dụng Vmap, phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm tại các điểm du lịch... Đến nay, các nghiên cứu này đều có kết quả khả quan, kịp thời phục vụ thiết thực cho việc phòng, chống dịch.

Kit xét nghiệm Covid-19 sắp được công nhận đạt chuẩn FDA

Ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á cho hay, chỉ trong khoảng 2 tuần nữa, bộ kit sẽ được chứng nhận đạt chuẩn của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Cũng đồng nghĩa, bộ kit đủ tiêu chuẩn lưu hành khắp thế giới.

Đến nay hơn 250.000 test xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất đã được cung cấp cho cả nước. Bên cạnh đó, thông qua con đường ngoại giao, Việt Nam đã tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho một số nước như Lào, Indonesia, Hungary.

Sản phẩm đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng, Vương Quốc Anh cấp giấy chứng nhận được bán tại thị trường châu Âu; Tổ chức Y tế thế giới cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm vào ngày 24/4/2020. Đến nay, sản phẩm đã bán được đến 8 quốc gia trên thế giới với hơn 20 nghìn test, 20 nước khác đang trong quá trình đàm phán để mua sản phẩm.

Hiện, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang trong quá trình thẩm tra, xem xét cấp phép sản phẩm trên thị trường Mỹ. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa sẽ hoàn thành khâu cấp phép. Có được chứng nhận của FDA (chứng nhận cao nhất về dược, mỹ phẩm) cũng đồng nghĩa bộ kit thử có đủ điều kiện để lưu hành khắp thế giới. Ngoài ra, các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, quỹ CHAI dự kiến sẽ mua sản phẩm này đưa vào chương trình tài trợ cho các nước trên toàn thế giới.

Bộ kit thử Covid-19 của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo sử dụng do có nhiều ưu điểm hơn so với sản phẩm của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ như thời gian cho kết quả nhanh hơn, dễ sử dụng hơn.

Bộ kit sẽ hỗ trợ công tác sàng lọc các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 với thời gian xét nghiệm, từ khi lấy mẫu, xử lý mẫu và chạy máy mất khoảng 2 tiếng. Giá sản phẩm 400.000-600.000 đồng/test. Năng lực sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á khoảng 10.000 test/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần. Nguồn nguyên liệu được nhập khẩu ổn định từ Đức và Hoa Kỳ.

Nói về việc phụ thuộc nguồn nguyên liệu vào những đơn vị cung cấp khác, ông Phan Quốc Việt cho biết, đây đều là những đối tác lớn rất lâu năm của Việt Nam trong sản xuất các loại kit thử nói chung. Trong giai đoạn dịch Covid-19, dù có những khó khăn về giao thông, song nguồn cung cấp nguyên liệu rất ổn định và đủ năng lực sản xuất kit cung ứng cho thị trường, kể cả thời điểm dịch bùng phát lên cao nhất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Hà Nội: Người dân nườm nượp mua sắm Tết sớm tại chợ hoa Vạn Phúc
  Đời sống- Lê Bảo - 13:08 22/01/2021
  Tranh thủ thời gian rảnh, đông đảo người dân Thủ đô đã kéo đến một số chợ hoa, cây cảnh để mua sắm Tết sớm.
 • 7 đại học dùng chung kết quả đánh giá tư duy để tuyển sinh
  Giáo dục- Nguyễn Sương - 13:01 22/01/2021
  ĐH Bách khoa Hà Nội cùng 6 trường kỹ thuật sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để tuyển sinh, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.
 • U nghịch mầm
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 12:59 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - U nghịch mầm là một khối u tế bào mầm ở buồng trứng. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng hay gặp nhất là ở trẻ vị thành niên với đỉnh cao là 19 tuổi.
 • Hay đau đầu vì không ăn sáng
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 12:55 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tế bào thần kinh có đặc điểm là chỉ hoạt động khi được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Nhịn ăn sáng thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là đường khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả gây ra các triệu chứng: đau đầu, chóng mặt, mất tập trung...
 • Liên tục viêm tai do dùng kháng sinh dự phòng
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 12:44 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Việc thường xuyên dùng kháng sinh mạnh hơn có thể khiến vi khuẩn gây nhiễm trùng tai kháng lại các thuốc kháng sinh mạnh làm cho những đợt nhiễm trùng tai tiếp theo rất khó điều trị.
 • Phải mổ phổi vì chủ quan với ho
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 12:33 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 90% trường hợp, viêm mủ màng phổi khởi đầu bằng biểu hiện ho và sốt, giống như trong các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp thông thường và viêm phổi. Quá trình viêm kèm theo tích mủ trong khoang màng phổi do các vi khuẩn sinh mủ.
 • Năm 2021, Tổng cục Hải quan dự toán thu ngân sách 331.000 tỷ đồng
  Kinh tế- T.Phương - 12:11 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2021, Tổng cục Hải quan được Quốc hội giao dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 315.000 tỷ đồng.
 • Luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng
  Khỏe- Thúy nga - 12:00 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 lan nhanh hơn cả tốc độ tiêm văcxin, người nhập cảnh trái phép tăng cao... nên phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 trong cộng đồng để kịp thời ứng phó.
 • Phát hiện các bệnh lý dễ phát sinh ung thư dạ dày
  Khỏe- ThS Trần Anh - 11:59 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều bệnh lý làm tăng nguy cơ UTDD. Phát hiện sớm có thể tăng tỷ lệ khỏi bệnh lên 60 – 65%.
 • Ăn uống phòng sỏi thận
  Dinh dưỡng học đường- Hương Lan - 11:55 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân gây sỏi thận tiết niệu. Sự hình thành sỏi thường do các muối khoáng hòa tan (canxi, oxalat, urat...) trong nước tiểu. Khi xuất hiện những rối loạn về mặt sinh lý bệnh kết hợp những yếu tố thuận lợi như giảm lưu lượng nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, thay đổi pH nước tiểu, dị dạng đường niệu, yếu tố di truyền... thì các muối khoáng hòa tan sẽ kết tinh, hình thành một nhân nhỏ, sau đó lớn dần thành sỏi tiết niệu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO