--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2020: Tôn vinh nghiên cứu về Covid-19

TÔ HỘI - 07:12 20/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chiều 18/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 và tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và trao giải thưởng cho các nhà khoa học đoạt giải.

Tôn vinh các tổ chức, cá nhân phòng chống dịch Covid-19

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng các nhà khoa học Việt Nam, chúc mừng ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã nỗ lực kế thừa, đạt được những kết quả đáng mừng trong phát triển KH&CN nước nhà. Trong đó, không chỉ có số lượng các công trình nghiên cứu khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín của thế giới, các giải thưởng, các sáng kiến hữu ích góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống của nhân dân, mà còn là những đóng góp xây dựng đưa vào dự thảo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới để trình Đại hội Đảng toàn quốc tới đây.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ KH&CN đã trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho 3 tác giả. Trong đó, 2 giải thưởng dành cho nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc được trao cho PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan, Đại học Y Dược TPHCM (ngành Khoa học Y Dược) và PGS.TS Phạm Tiến Sơn, Trường Đại học Đà Lạt (ngành Toán học). Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc được trao cho TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ngành Vật lý).

Năm nay, Bộ KH&CN cũng tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm: Nghiên cứu, sản xuất thành công bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 (do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện); nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm thành công sản phẩm robot hỗ trợ y tế (do Học viện Kỹ thuật quân sự thực hiện); nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thành công robot NaRoVid1 (do Viện Ứng dụng công nghệ thuộc Bộ KH&CN thực hiện); phát huy nền tảng của hệ tri thức Việt số hóa trong phòng, chống dịch Covid-19: xây dựng bản đồ vùng dịch sử dụng Vmap, phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm tại các điểm du lịch... Đến nay, các nghiên cứu này đều có kết quả khả quan, kịp thời phục vụ thiết thực cho việc phòng, chống dịch.

Kit xét nghiệm Covid-19 sắp được công nhận đạt chuẩn FDA

Ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á cho hay, chỉ trong khoảng 2 tuần nữa, bộ kit sẽ được chứng nhận đạt chuẩn của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Cũng đồng nghĩa, bộ kit đủ tiêu chuẩn lưu hành khắp thế giới.

Đến nay hơn 250.000 test xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất đã được cung cấp cho cả nước. Bên cạnh đó, thông qua con đường ngoại giao, Việt Nam đã tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho một số nước như Lào, Indonesia, Hungary.

Sản phẩm đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng, Vương Quốc Anh cấp giấy chứng nhận được bán tại thị trường châu Âu; Tổ chức Y tế thế giới cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm vào ngày 24/4/2020. Đến nay, sản phẩm đã bán được đến 8 quốc gia trên thế giới với hơn 20 nghìn test, 20 nước khác đang trong quá trình đàm phán để mua sản phẩm.

Hiện, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang trong quá trình thẩm tra, xem xét cấp phép sản phẩm trên thị trường Mỹ. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa sẽ hoàn thành khâu cấp phép. Có được chứng nhận của FDA (chứng nhận cao nhất về dược, mỹ phẩm) cũng đồng nghĩa bộ kit thử có đủ điều kiện để lưu hành khắp thế giới. Ngoài ra, các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, quỹ CHAI dự kiến sẽ mua sản phẩm này đưa vào chương trình tài trợ cho các nước trên toàn thế giới.

Bộ kit thử Covid-19 của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo sử dụng do có nhiều ưu điểm hơn so với sản phẩm của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ như thời gian cho kết quả nhanh hơn, dễ sử dụng hơn.

Bộ kit sẽ hỗ trợ công tác sàng lọc các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 với thời gian xét nghiệm, từ khi lấy mẫu, xử lý mẫu và chạy máy mất khoảng 2 tiếng. Giá sản phẩm 400.000-600.000 đồng/test. Năng lực sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á khoảng 10.000 test/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần. Nguồn nguyên liệu được nhập khẩu ổn định từ Đức và Hoa Kỳ.

Nói về việc phụ thuộc nguồn nguyên liệu vào những đơn vị cung cấp khác, ông Phan Quốc Việt cho biết, đây đều là những đối tác lớn rất lâu năm của Việt Nam trong sản xuất các loại kit thử nói chung. Trong giai đoạn dịch Covid-19, dù có những khó khăn về giao thông, song nguồn cung cấp nguyên liệu rất ổn định và đủ năng lực sản xuất kit cung ứng cho thị trường, kể cả thời điểm dịch bùng phát lên cao nhất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO