--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngày hướng nghiệp thúc đẩy động lực học tập

MAI NGUYỄN - 09:25 01/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - “Nếu các em biết sau này ra trường sẽ có cơ hội việc làm cụ thể thế nào, kiếm được tiền nuôi sống bản thân ra sao… thì sẽ thúc đẩy được động lực học tập”, PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Khoa học Tự nhiên chia sẻ trong Ngày hướng nghiệp 2019.

“Ngày hướng nghiệp 2019: Khoa học máy tính và thông tin, Toán Tin và Toán ứng dụng” do Khoa Toán – Cơ – Tin học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức đã thu hút hơn 30 doanh nghiệp lớn và gần 1.000 học sinh, sinh viên, học viên trong và ngoài Trường tham dự.

PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐHKHTN chia sẻ: “Trường ĐHKHTN đặt trọng tâm vào công tác đào tạo, hướng nghiệp và việc làm của sinh viên, phát triển những chương trình đào tạo định hướng ứng dụng dựa trên nền tảng khoa học cơ bản vốn là thế mạnh của Trường.

Ngày hướng nghiệp rất quan trọng, cần thiết. Nếu các em sinh viên biết sau này ra trường có cơ hội việc làm cụ thể thế nào, kiếm được tiền nuôi sống bản thân ra sao… thì sẽ thúc đẩy được động lực học tập.

Những hoạt động thực chất thế này sẽ có ý nghĩa thiết thực hơn cả những hợp tác mang nặng tính hình thức".

Hàng ngàn sinh viên đến tham dự Ngày hướng nghiệp, nghe đại diện các doanh nghiệp trực tiếp chia sẻ.

Tham dự Ngày hướng nghiệp với vai trò là lập trình viên của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển điện thoại di động Samsung SVMC, bà Bùi Hương Giang khẳng định: “Càng tích cực tiếp cận doanh nghiệp, bạn càng sớm tìm ra hướng đi phù hợp. Các bạn hãy quý trọng cơ hội này, đầu tư thời gian, tìm hiểu và học được nhiều nhất có thể”.

TS Trần Mạnh Cường, Trưởng Khoa Toán – Cơ – Tin học cho biết, đào tạo khoa học cơ bản là thế mạnh của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Trong thời đại trí tuệ nhân tạo và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc kết hợp Toán ứng dụng, Thống kê và Công nghệ thông tin là hết sức cần thiết.

Tiếp nhận tư vấn từ doanh nghiệp, Trường và Khoa có những điều chỉnh chương trình đào tạo để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của thị trường, trên nền tảng khung chương trình đáp ứng trình độ quốc tế và theo định hướng phát triển nghiên cứu của các chuyên gia trong Nhà trường.

Cụ thể, định kỳ hai năm một lần, Khoa lập các nhóm chuyên gia điều chỉnh chương trình đào tạo, trong đó có sự tham gia của các cựu sinh viên, đại diện doanh nghiệp.

"Ngày hướng nghiệp hằng năm là một trong số các hoạt động giúp sinh viên tiếp cận được với doanh nghiệp sớm, định hướng tốt cho đường đi của mình", TS Trần Mạnh Cường khẳng định.

Tọa đàm giữa lãnh đạo nhà trường với các doanh nghiệp.

Theo dự báo của Vietnamworks, tới năm 2020, Việt Nam có thể thiếu đến 400.000 lao động công nghệ thông tin và mỗi năm cần cung ứng tới 78.000 lao động. Đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao luôn khiến các nhà tuyển dụng vất vả tìm kiếm.

PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh cho rằng, cần tổ chức những ngày hướng nghiệp như thế này không chỉ ở bậc đại học, mà từ bậc phổ thông (tất nhiên với nội dung và hình thức khác), để giúp các em học sinh có những định hướng nghề nghiệp tốt cho bản thân.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO