--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngày hội STEM 2019: Tình yêu khoa học xóa nhòa khoảng cách tuổi tác

MAI LOAN - 08:45 22/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong Ngày hội STEM 2019, từ em bé mẫu giáo đến các phụ huynh trung niên đều say mê tham gia các hoạt động trải nghiệm khoa học. Tình yêu với khoa học đã xóa nhòa khoảng cách tuổi tác.

Ngày hội STEM 2019 với chủ đề “Nguyên tố bí ẩn” thu hút hơn 1.000 học sinh, phụ huynh khắp nơi về tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học đã diễn ra tại khuôn viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Tình yêu khoa học gắn kết mọi người.

Lấy chủ đề là "Nguyên tố bí ẩn", Ngày hội STEM 2019 nhằm góp phần vào chuỗi hoạt động kỷ niệm 150 năm ra đời Bảng Tuần hoàn Mendeleev. Đồng thời để khẳng định STEM - chính là một nguyên tố mang tính quyết định đối với sự phát triển của khoa học công nghệ.

Nhóm thiết kế mô hình robot đến từ Trường THPT Amsterdam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc chia sẻ: “Tôi mong rằng một ngày nào đó, nhờ STEM, nhờ cảm hứng nghiên cứu khoa học từ những ngày hội như thế này, sẽ có một nguyên tố mới trên bảng tuần hoàn được đặt tên từ viện, trường hoặc nhà khoa học nào đó của Việt Nam”.

PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), Trưởng BTC cho biết, xu hướng giáo dục STEM là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế.

Phương pháp giáo dục tiên tiến này là hành trang giúp các bạn trẻ chuẩn bị tốt và hội nhập vào nên công nghệ số hiện đại ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Đi tìm nguyên tố bí ẩn khiến "núi lửa" tuôn lửa.

Điểm nhấn của Ngày hội STEM 2019 chính là sự góp mặt của gần 40 gian trải nghiệm được tổ chức bởi chính các em học sinh từ các trường THPT. Nhiều mô hình được mang đến từ các "trường làng" xa xôi như Điện Biên, Nghệ An...

Trong ngày Hội, mọi người được khám phá các nguyên tố trong Bảng tuần hoàn, tham gia thực hành các thí nghiệm, chế tạo chất, các trò chơi đi tìm các nguyên tố hóa học, lắp ghép robot... với nhiều tình huống bất ngờ, thú vị.

Nào, lắc nhé, nước sẽ đổi màu.

Điều đặc biệt, các hoạt động này thu hút mọi người ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ các em nhỏ, cho tới các phụ huynh trung niên đều hào hứng, say mê tham gia.

Thầy Ngọc Tuấn, Phó Trưởng Phòng quản lý khoa học, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Phụ trách hoạt động STEM của nhà trường vừa nhiệt tình hướng dẫn các em nhỏ, vừa hào hứng chia sẻ: Hãy quan sát cách mọi người tham gia trải nghiệm thì sẽ thấy STEM được yêu thích hay không.

Các em nhỏ say mê, được kích thích sự sáng tạo (đây cũng chính là mục tiêu của STEM), những người lớn cũng bị tò mò, cuốn hút. Có thể nói tình yêu với STEM, với khoa học đã xóa nhòa mọi khoảng cách tuổi tác.

Tình yêu khoa học thu hút từ các em nhỏ tuổi...

... tới các phụ huynh lứa tuổi trung niên.

TS Đặng Văn Sơn, người đồng sáng lập Ngày hội STEM chia sẻ: Thành công của chuỗi Ngày hội STEM chính là ở khả năng lan tỏa của tinh thần giáo dục STEM tới khắp các trường phổ thông trên cả nước.

Ngày hội STEM góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo theo cách tiếp cận STEM; hướng tới đưa mô hình giáo dục STEM trở nên phổ biến và ứng dụng nhiều hơn trong hệ thống giáo dục, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của kỷ nguyên 4.0.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gian nan xử lý nợ xấu tàu cá vỏ thép
Ngân hàng- Tuấn Thủy - Đào Vũ - 11:00 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nghị định 67/2014 đã tạo động lực phát triển đội tàu với công suất lớn đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã phát sinh nhiều bất cập chưa được tháo gỡ, dẫn tới công tác thu hồi vốn cho vay của các ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhận biết muỗi gây bệnh sốt xuất huyết
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 10:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết và muỗi thường?
 • Thu hút vốn FDI trong tháng 5/2020 giảm mạnh
  Kinh tế- T. Thủy - 10:17 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 5/2020, cả nước đã thu hút được 1,55 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 59% so với tháng trước, chiếm 11,2% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm nay.
 • Chăm hoa hồng mùa nắng
  Khoa học- Thái An - 10:02 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều anh chị em thích hồng lắm nhưng luôn e ngại việc chăm cây vào mùa nắng nóng này. Vậy làm thế nào để cây hồng không bị chết héo mà vẫn sai hoa?
 • Nhật thực hình khuyên đặc biệt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 10:01 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nhật thực hình khuyên vào ngày 21/6 tới có gì đặc biệt?
 • Facebook và PayPal đầu tư vào Gojek, đẩy mạnh kinh tế số
  Doanh nghiệp- VAN - 10:00 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Gojek vừa công bố Facebook và PayPal đã trở thành các nhà đầu tư mới của tập đoàn trong tháng 6 này. Khoản đầu tư này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển kênh thanh toán di động GoPay cũng như một số dịch vụ khác của Gojek.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO