--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngất xỉu vì chủ quan với táo bón

N.HÀ (GHI) - 19:32 27/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Táo bón có thể dẫn tới ngất xỉu, tổn thương mạch máu và suy thận...

Bà Đỗ Phương Hà (72 tuổi, Hà Nội) được đưa cấp cứu vào viện vì ngất xỉu khi đang đại tiện. Nguyên nhân là do bị táo bón đã lâu và gần đây lại đái khó, đái rắt và tiểu ít nhưng bà vẫn chủ quan không đi khám. Đến khi cấp cứu, thăm khám và được giải thích bà mới hiểu, nguyên nhân các bệnh của bà đều do táo bón mà ra.

Lời bàn: Theo BS Tuấn Anh, Bệnh viện K, táo bón là bệnh phổ biến, đặc biệt là người già nhưng chưa được quan tâm nhiều khiến không ít người phải cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm tính mạng. Bởi táo bón còn có thể gây tắc ruột, vỡ ruột. Đây là biến chứng thường xảy ra, rất nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Ngoài ra, phân bị nêm chặt có thể đè lên bàng quang làm bí tiểu tiện và lâu ngày đưa tới suy thận. Người bị táo bón lâu ngày có thể gây cơn thiếu máu cục bộ và ngất vì phải rặn lâu, ảnh hưởng xấu tới sự tuần hoàn máu ở não bộ và động mạch vành... Táo bón có thể là triệu chứng khởi đầu của một bệnh lý thực thể nào đó như bệnh của đại tràng, các bệnh toàn thân suy giáp trạng, tăng canxi máu, trĩ, thần kinh, nhiễm độc chì, thậm chí ung thư... vì vậy, cần phải thăm khám để xác định bệnh và điều trị kịp thời.

 

  • Chữa táo bón bằng xoa bóp bấm huyệt
    Khỏe- BS Đức Quang - 09:16 10/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Táo bón là một triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, có chứng táo bón nhất thời do dùng thuốc kháng sinh kéo dài làm cho cơ thể háo nhiệt, nóng trong gây ra. Táo bón cũng có thể do thay đổi lối sống, môi trường làm việc, có khi do chế độ ăn uống, ăn ít rau, hoa quả, uống ít nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---